Vật liệu xây dựng gạch Tuynel

Vật liệu xây dựng gạch Tuynel. Gạch là vật liệu rất quan trọng quyết định chất lượng ngôi nhà, công trình. Gạch đóng vai trò tạo thành bức tường bao che nắng, mưa cho ngôi nhà. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch điển hình như gạch thủ công, gạch tuynel.

Gạch Tuynel là loại gạch gì

Sự phát triển của thị trường kinh tế đã khiến cho nhiều công trình xây dựng ra đời và phát triển một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Điều này kéo theo sự ra đời của nhiều dịch vụ đi kèm, điển hình là dịch vụ sản xuất, cung cấp nguyên vật liệu xây dựng. Dù phổ biến là vậy, nhưng không nhiều người biết rõ về các loại nguyên vật liệu xây dựng này.

Gạch Tuynel là gạch được làm từ đất sét, trải qua quá trình ngâm ủ kỹ theo đúng thời gian quy định rồi mới được đưa vào trong quá trình sản xuất. Gạch Tuynel có độ hút ẩm thấp, cường độ chịu lực rất cao, chất lượng tốt và mẫu mã đẹp mang lại vẻ đẹp sang trọng và chất lượng cho các công trình xây dựng.

Gạch Tuynel được sản xuất theo công nghệ lò nung bắt nguồn từ nước Đức. Đặc điểm của gạch tuynel là chất lượng đạt tiêu chuẩn, đồng đều, ít tốn nguyên liệu và không gây ô nhiễm môi trường.

Gạch Tuynel được sản xuất như nào

Được sản xuất với nguyên liệu chính là đất sét ngâm ủ kỹ theo đúng thời gian quy định. Sau đó được đưa vào các công đoạn sơ chế, bao gồm: Tiếp liệu, tách đá, nghiền khô, nghiền tinh. Sau khi sơ chế nguyên liệu đất sét được đưa vào máy trộn 2 trục để trộn với than cám đá nhằm đạt độ dẻo để đưa qua máy đùn hút chân không đưa nguyên liệu vào khuôn để tạo ra sản phẩm gạc không nung.

Được sản xuất với nguyên liệu chính là đất sét ngâm ủ kỹ theo đúng thời gian quy định. Sau đó được đưa vào các công đoạn sơ chế, bao gồm: Tiếp liệu, tách đá, nghiền khô, nghiền tinh. Sau khi sơ chế nguyên liệu đất sét được đưa vào máy trộn 2 trục để trộn với than cám đá nhằm đạt độ dẻo để đưa qua máy đùn hút chân không đưa nguyên liệu vào khuôn để tạo ra sản phẩm gạc không nung.

Sản phẩm gạch tuynel sau khi có hình dáng chuẩn được vận chuyển lên phơi để phơi tự nhiên hoặc sấy phòng trong trường hợp cần thiết cho đến khi sản phẩm đạt được độ khô thích hợp. Nhiên liệu sử dụng trong lò tuynel là than đá, than cám và than tổ ong,…

Ưu điểm của loại gạch Tuynel

Gạch tuynel là loại gạch xây dựng được làm từ đất sét nung và có nhiều ưu điểm trong khi sử dụng cũng như độ bền của sản phẩm. Được ra đời từ cách đây nhiều năm, gạch tuynel vẫn luôn thể hiện được sự quan trọng của mình trong nhiều lĩnh vực vật liệu xây dựng để tạo nên những công trình có tính thẩm mỹ cao, bền vững cùng thời gian và có khả năng chống cháy hiệu quả tốt nhất.

Ngày nay, nhờ vào sự phát triển không ngừng của công nghệ sản xuất, gạch đất sét nung tuynel không còn được làm tại các lò gạch thủ công ô nhiễm và có hiệu suất thấp. Với công nghệ tuynel hiện đại đã hạn chế được nhiều nhược điểm trong sản xuất, cho ra đời các sản phẩm gạch với hiệu suất cao, đồng thời giảm thiểu những tác động xấu đối với thiên nhiên môi trường và đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn trong xây dựng với nhiều công trình khác nhau như nhà ở, bệnh viện, trường học,…

Gạch Tuynel được nung nóng dưới nhiệt độ trên 1000 độ C vì thế nó có khả năng chịu nhiệt lớn. Ngoài ra , nó còn có thể làm giảm các thiệt hại, hạn chế bén lửa và tránh được tình trạng sản sinh ra khí độc vì gạch không cháy.

Gạch Tuynel đang ngày càng được sử dụng phổ biến nhiều hơn. Các tính chất tích cực của gạch tuynel có thể đem đến khả năng tái tạo cao, tiết kiệm thêm được chi phí trong xây dựng và cân bằng hóa những yếu tố lửa, nước, đất và không khí. Người ta đã bắt đầu đa dạng hóa các loại gạch tuynel khác nhau để phục vụ cho những loại hình công trình khác nhau.

Các loại gạch Tuynel thông dụng trong xây dựng

Đối với những ngành đặc thù như xây dựng thì việc liên tục tạo ra các sản phẩm khắc phục được sự ảnh hưởng từ môi trường, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ, nhân lực, thời gian,… là một điều rất quan trọng. Trong ngành gạch xây dựng, gạch Tuynel là một ví dụ điển hình phổ biến, khi nó vẫn dùng nguyên liệu chính là đất sét nhưng đã có nhiều cải tiến và ưu điểm vượt trội với nhiều mẫu mã kích thước.

GẠCH ĐẶC TUYNEL : Là loại gạch có cấu tạo đặc, không có lỗ và có kích thước chung 210 x 95 x 58mm. Do đó sản phẩm rất chắc chắn và vững chắc, có thể chống ẩm. Gạch này thường được sử dụng cho các công trình có yêu cầu cao về khả năng chịu lực.

 

GẠCH TUYNEL 2 LỖ : Gạch Tuynel 2 lỗ có kích thước 210 x 95 x 58mm tương tự với gạch đặc. Tuy nhiên, gạch rỗng 2 lỗ chỉ nên sử dụng cho những loại công trình không yêu cầu cao về khả năng chịu lực và chống thấm. Chính vì vậy, các bạn không nên sử dụng gạch rỗng 2 lỗ để xây tường nhà vệ sinh hay các khu vực thường xuyên tiếp xúc nhiều với nước.

GẠCH TUYNEL 4 LỖ : Gạch Tuynel 4 lỗ có kích thước 190 x 80 x 80 nhỏ hơn so với sản phẩm gạch đặc và gạch 2 lỗ. Gạch này có hình dáng và màu sắc tương đối đẹp mắt cùng khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên khả năng chống thấm nước của loại gạch này lại không bằng so với các loại gạch khác. Gạch 4 lỗ thường được ứng dụng rộng rãi ở các khu công trình xây dựng tòa nhà cao tầng, các công trình có diện tích nhỏ và thường dùng để xây tường 100mm.

Gạch Tuynel 6 lỗ : Có kích thước 210 x 140 x 95mm với 2 loại màu sắc là đỏ hồng và đỏ sẫm. Cũng giống như gạch Tuynel 2 lỗ, loại gạch 6 lỗ này được sử dụng cho những hạng mục không yêu cầu quá cao về khả năng chống thấm nước và chống chịu chịu lực. Ưu điểm lớn nhất của gạch 6 lỗ là trọng lượng khá nhẹ cùng giá thành rẻ.

Hỏi : Tại sao gạch tuynel được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam ?

Đáp : Vì là vật liệu xây dựng lý tưởng, mẫu mã đẹp và đa dạng. Độ rỗng cao giảm trọng lượng khối xây cho các công trình.

Hỏi : Khi nào nên dùng gạch rỗng và gạch đặc?

Đáp : Gạch rỗng có mác thấp hơn gạch đặc nhưng nếu đủ tiêu chuẩn vẫn đáp ứng tốt được yêu cầu xây dựng. Thực tế gạch rỗng được sử dụng để xây tất cả các hạng mục cho tường. Còn gạch đặc được sử dụng để xây hầm, xây móng. Nếu chủ nhà muốn vẫn có thể sử dụng gạch đặc để xây dựng tường nhưng chi phí sẽ đội lên gấp 2 lần, nhưng bù lại tường có độ bền cao, cách âm, cách nhiệt và chống thấm nước rất tốt.

Hỏi : Gạch tuynel Dung Quất bao nhiêu viên/m2 tường xây?

Đáp : Gạch 6 lỗ GR 6.3:

– Xây tường 10cm:  44 viên/ m2, (440 viên/m3)

– Xây tường 15cm:  66 viên/ m2, (440 viên/m3)

– Xây tường 20cm:  88 viên/ m2, (440 viên/m3)