Tiếp viên hàng không (TVHK) cần những điều kiện gì?

Tiếp viên hàng không ngày càng khẳng định độ “hot” của mình trong thị trường nghề nghiệp hiện nay. Tiếp viên hàng không là nghề gì? Tiếp viên hàng không cần có những điều kiện gì để dược tuyển chọn? bài viết chia sẽ nhiều thông tin về nghề tvhk. Những chuyến bay thương mại của ngành hàng không luôn chứng minh sức cuốn hút của mình dù được khai thác chưa đầy một thế kỉ. Ngành hàng không vụt lên như diều gặp gió nhanh chóng trở thành lĩnh vực nhiều người mơ ước, trong đó có tiếp viên hàng không. Với ước mơ gia nhập đội ngũ “bay”, tiếp viên hàng không là lựa chọn “đắt giá” trong các khối ngành nghề nghiệp.Nếu bạn có nhu cầu muốn biết thêm vể Vlog Youtuber thì hãy đọc hết bài biết này nhé.

Nghề tiếp viên hàng không là gì?

Những người đang công tác trong phi hành đoàn trên các chuyên bay thương mại hoặc dịch vụ của các hàng hàng không được gọi là tiếp viên hàng không. Tiếp viên hàng không có nhiệm vụ phuc vụ cũng như tư vấn hành khách trên mỗi chuyến bay, ngoài ra tiếp viên hàng không đóng vai trò rất quan trọng trên máy bay, Tiếp nhận thông tin bắt đầu lộ trình bay để xử lý tình huống cũng như hướng dẫn những người khuyết tật, hành khách ngồi đúng vị trí vv… và quan sát hành khách.

tiêu chuẩn để trở thành tiếp viên hàng không

TVHK có tác phong rất chuyên nghiệp và được đào tạo chuyên nghiệp về giao tiếp lẫn tính cách. kết luận TVHK cũng tương tự với các hướng dẫn viên du lịch.

Những điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không Vietnam Airlines

 • Tiếp viên hàng không là một ngành rất hot hiện nay. Ngành này có thu nhập ổn định, không những được hưởng mức lương cao ngất ngưởng, được làm việc trong một môi trường trẻ trung năng động, được đi du lịch khắp nơi (trung quốc, mỹ, châu âu…) miễn phí. được ưu tiên mua vé máy bay giá rẻ.
 • Chính vì được hưởng những điều kiện tốt như vậy nghề tiếp viên hàng không được săn đón cũng như là giấc mơ (đam mê) hiện thực của nhiều người, được nhiều bạn trẻ chọn lựa để theo học ngoài ra các tiếp viên phải vượt qua rất nhiều những tiêu chuẩn khắt khe và các vòng thi tuyển.

Yêu cầy về Tuổi tác như thế nào?

Độ tuổi tuyển dụng tiếp viên của các hãng thường rơi từ 18-30, tùy hãng, có hãng sẽ là 28 tuổi. Tại sao nghề tiếp viên lại quy định về tuổi? Bởi vì đặc thù nghề đòi hỏi tiếp viên phải có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, các hãng luôn muốn “làm mới” tiếp viên để tăng trải nghiệm cho hành khách. Độ tuổi nghỉ hưu của tiếp viên được quy định theo luật lao động (55 với nữ, 60 với nam).

Tuy nhiên ít tiếp viên nào làm việc sau 40 tuổi, bởi lúc này họ không đủ sức khỏe để chịu được các chuyến bay dài liên tục, thay vào đó họ chọn các chuyến bay ngắn hoặc làm ở bộ phận khác.

Sức khỏe tốt để chịu được áp lực lớn

Không chỉ thị lực, vì đặc thù làm việc ở trên không, bay chênh lệch múi giờ, đứng trong nhiều giờ liền, chỉnh chu trong từng cử chỉ… đòi hỏi tiếp viên hàng không cần có một sức khỏe tốt, các giác quan đảm bảo để chịu được áp lực công việc.

Các ứng viên sẽ phải vượt qua kỳ kiểm tra sức khỏe tổng quát cực kỳ gắt gao từ nhà tuyển dụng trước khi được vào làm chính thức.

 • Ngoại hình (chiều cao, cân nặng, BMI, dị tật, xăm, sẹo…)

Chắc chắn rồi! Bạn biết đấy, tiếp viên (hay còn gọi là chiêu đãi viên) được ví như “bộ mặt” của hãng. Quan trọng hơn, tiếp viên chính là người trực tiếp tiếp xúc với hành khách. Nếu có ngoại hình là điều kiện hàng đầu cần đáp ứng nếu muốn trở thành nữ tiếp viên hàng không. Cụ thể, về ngoại hình bạn cần:

 • Chiều cao: Nữ cao từ 1m58, nam cao từ 1m68

Chiều dài sải tay: Một số hãng sẽ yêu cầu tiếp viên tiến hành đo chiều dài sải tay, chiều dài cần đạt tối thiểu 212cm

Cân nặng: Số cân nặng của tiếp viên cần phù hợp với chiều cao, các hãng sẽ dựa vào chỉ số BMI để xét tuyển, thường thì chỉ số BMI sẽ dao động từ 18.2-25

Gương mặt thân thiện, răng đẹp, cười đẹp, không dị tật, không xăm, sẹo ở vùng dễ nhìn thấy, không xâu khuyên… Đó là những lợi thế về ngoại hình

Ngoài ra, mỗi hãng sẽ có một số yêu cầu thêm về tiếp viên của họ. Phần lớn tiếp viên có thể không quá cao nhưng ngoại hình cần cân đối, gương mặt khả ái, tạo thiện cảm tốt với khách hàng khi giao tiếp. Đó là thứ nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các tiếp viên của họ.

Học vấn, trình độ ngoại ngữ

Học vấn và trình độ ngoại ngữ

Để làm tiếp viên hàng không bạn chỉ cần có bằng THPT và hồ sơ đầy đủ. Tuy nhiên vì đặc thù nghề nghiệp nên điều kiện bắt buộc là tiếp viên phải chuẩn mực giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Các chứng chỉ chứng minh về trình độ bạn cần có chẳng hạn như TOEIC từ 440 với Vietjet, từ 500 với Bamboo, 550 với VN Airline…

Yêu cầu về độ tuổi và những điều kiện cần phải đáp ứng khi làm tiếp viên hàng không

Tiêu chuẩn về độ tuổi

tiêu chuẩn về độ tuổi

Tiếp viên hàng không là nghề đòi hỏi người lao động có sức khỏe tốt. Chính vì vậy, độ tuổi tuyển dụng cũng bị giới hạn dưới 30 tuổi. Hầu hết các hãng hàng không tại Việt Nam đặt ra yêu cầu độ tuổi là từ đủ 18 – 30 tuổi nếu là nam và 20 – 26 tuổi nếu là nữ, nam : 20 – 28.

Độ tuổi nghỉ hưu của tiếp viên hàng không?

Tiếp viên hàng không cũng giống như bao nghề khác, phải tuân theo luật lao động (ở Việt Nam thì theo luật Việt Nam và theo các thông lệ của các hãng quốc tế nữa). Nghĩa là 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam thì nghỉ hưu. Nhưng! có cụ tiếp viên hàng không nào làm tới tuổi đó không.

Các hãng hàng không sẽ có quy định riêng về độ tuổi nghỉ hưu cho các nhân viên của mình. Và với tiếp viên hàng không độ tuổi nghỉ việc sẽ sớm hơn là các người đứng trong tổ lái bởi đơn giản họ là gương mặt đại diện cho hãng hàng không và sự già nua trên gương mặt sẽ không thích hợp với yêu cầu của các hãng hàng không.

Tất cả các hãng hàng không sẽ cho tiếp viên hàng không của mình nghỉ hưu trước số tuổi theo quy định của Luật lao động. Khi này bạn có thể nhận phân công công việc khác hay còn gọi là lui về hậu trường. Còn đối với những người thi tuyển mới nhất thì giới hạn độ tuổi sẽ không quá 25 tuổi theo đúng quy định.

Riêng với hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ dành cho phép người dưới 45 tuổi đã từng làm tiếp viên hàng không được đăng ký tuyển dụng. Tuy nhiên, trên thực tế hầu như các tiếp viên hàng không đều xin nghỉ việc sớm sau khoảng 10-15 năm làm việc bởi áp lực công việc, cuộc sống và gia đình là quá lớn.

Yêu cầu về bằng cấp

Vietnam Airline sẽ ưu tiên những đối tượng có văn bằng ngoại ngữ khác như tiếng Trung, Pháp, Nga, Đức Nhật, Hàn. Nếu ứng viên từng làm tiếp viên cho hãng phải dưới 35 tuổi. Còn ứng viên đã từng làm ở hãng khác, cần có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và dưới 30 tuổi. Cùng với đó là các điều kiện sau:

 • Kết thúc Tốt nghiệp THPT trở lên, ưu tiên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học.
 • Lý lịch rõ ràng, sức khỏe tốt.
 • Kỹ năng giao tiếp tự tin, không nói ngọng, nói lắp, nói giọng địa phương.
 • Ngoại ngữ: Kỹ năng giao tiếp tốt với TOEIC trên 600 hoặc IELTS trên 5.5.

Điều kiện Tiếng Anh: Sở dĩ được gọi là những con người “tài sắc vẹn toàn” là có lý do của nó. Bên cạnh những tiêu chuẩn về ngoại hình, để làm tiếp viên hàng không bạn cần đạt:

Ngoại ngữ: TOEIC tối thiểu 550 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL paper (550), TOEFL ibt (61), TOEFL cbt (173), IELTS (5.0). Đây là một trong những căn cứ cơ bản để ứng viên trúng tuyển được phân bay theo những tuyến trong nước và quốc tế.

Ưu tiên những ứng viên biết từ 2 thứ tiếng trở nên, có thể là tiếng Hàn, Trung, Hoa, Nhật, Nga…

Yêu cầu về ngoại hình

Điều kiện đầu tiên để trở thành tiếp viên hàng không là bạn phải đạt tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, có khuôn mặt ưa nhìn,giọng nói nhẹ nhàng, không có dị tật, hình săm, sẹo hay những đặc điểm không phù hợp với ngành dịch vụ.

Bật mí về chiều cao và cân nặng

 • Đối với nữ : chiều cao từ 1m58 – 1m75 là có thể thi tuyển, có cân nặng phù hợp với chiều cao.
 • Đối với nam : chiều cao từ 1m68 – 1m82 là có thể thi tuyển, có cân nặng phù hợp với chiều cao.

Có sẹo, xăm thi tuyển tiếp viên hàng không được không?

Có hính xăm đi làm được không
 • Việc tiếp viên hàng không có được xăm mình hay không nó phụ thuộc hoàn toàn vào các hãng hàng không. Không có quy tắc nào trong lĩnh vực hàng không trong nước và trên thế giới giới quy định liên quan đến hình xăm.
 • Nhiều hãng hàng không có một số lệnh cấm đối với hình xăm. Còn một số hãng khác họ cho phép các hình xăm nhỏ, vì vậy, nếu ai đó có một hình xăm trên một phần cơ thể của họ được che phủ bởi bộ đồng phục.
 • Lý do mà bất kỳ hãng hàng không nào cũng quan tâm là họ tin rằng đó là một người không chuyên nghiệp để để lộ hình xăm hoặc xỏ khuyên. Sự chuyên nghiệp ở đây không do hãng hàng không đánh giá mà do chính khách hàng.

Nghề tiếp viên hàng không có cần Tố chất, kỹ năng & công việc

 1. Ngành thương mại hàng không thuộc một trong những ngành nghề truyền thống và có sức hút hào nhoáng ở bề nổi. Bởi ít ngành nghề nào có được một đội ngũ nhân viên diện mạo đẹp đẽ, cử chỉ lịch sự, duyên dáng như vậy. Môi trường làm việc văn minh, lịch thiệp và vô cùng chuyên nghiệp khiến nhiều bạn trẻ ưa thích và lựa chọn.
 2. Lưu ý với những ngành nghề khác, bạn phải mất 4 năm để học tập và rèn luyện tại giảng đường đại học với nhiều chứng chỉ khác nhau mới có thể ra nghề. Nhưng với tiếp viên hàng không, bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ tiếng anh là có thể tham gia khóa đào tạo 3- 6 tháng của các hãng hàng không. Mức học phí đào tạo tiếp viên hàng không cũng thấp hơn học phí khi bạn học tập 4 năm đại học.
 3. Đồng thời, tiếp viên hàng không là nghề có môi trường làm việc khá chuyên nghiệp. Các hãng hàng không sẽ trực tiếp đào tạo bạn trở thành một tiếp viên đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế. Môi trường làm việc này giúp bạn có cơ hội thăng tiếng rèn luyện bản thân, trở nên trưởng thành và mạnh mẽ hơn
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn làm tiếp viên ngành hàng không. Vậy điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có được câu trả lời cụ thể […]

trackback

[…] Nếu như bạn đã từng đi mb, hẳn các bạn sẽ thấy tvhk sẽ khá là tất bật trên các chuyến bay từ đón khách cho đến xếp hành lý, hỗ trợ khách tìm vị trí ghế ngồi, giải quyết các vấn đề phát sinh trên chuyến bay. Vậy ngoài những công việc đó, liệu họ còn những nhiệm vụ nào phải hoàn thành nữa hay ko? Hay chỉ đơn giản là đẹp, sang chảnh, phục vụ thức ăn thức uống cho hành khách là xong??? Ngày hôm nay hãy cùng Thư tìm hiểu kĩ hơn về công việc của 1 tv trên chuyến bay nhé. Chuyên mục du lịch và ẩm thực sẽ chia sẽ chật nhất về bài viết Nhiệm vụ của tiếp viên hàng không là gì? qua vlog của Vũ Thanh Thư […]

trackback

[…] 2 Những điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không Vietnam Airlines … Nếu bạn có nhu cầu muốn biết thêm vể Vlog Youtuber thì hãy đọc hết bài biết này nhé … => Đọc thêm […]

trackback
Tiếp viên hàng không học ngành gì?
2 tháng trước

[…] Để làm tiếp viên hàng không bạn chỉ cần có bằng THPT và hồ sơ đầy đủ. Tuy nhiên vì đặc thù nghề nghiệp nên điều kiện bắt buộc là tiếp viên phải chuẩn mực giao … => Đọc thêm […]