Ngói âm dương hiện nay

Ngói âm dương hiện nay. Âm và dương là 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau và là hồn thiêng trong nền văn hóa Á Đông, được áp dụng vào nhân sinh một cách thâm thúy qua hàng nghìn năm, ăn sâu vào nếp sống sinh hoạt của người Việt. Và ngói âm dương cũng là một sản vật của triết lý thời xưa.

Cấu tạo của ngói âm dương

Trước tiên phải khẳng định rằng đây là một loại ngói đặc trưng trong các loại công trình thời xưa. Quan sát kỹ hơn bạn sẽ thấy chúng đều có một đầu nhỏ và một đầu lớn. Ngói âm dương là loại ngói phổ biến trong nhiều công trình kiến trúc cổ truyền thống của người Việt.

Cấu tạo loại ngói này được cấu thành từ ngói âm và ngói dương xếp đan xen kẽ nhau nằm ở phần hình chóp cụt của mái.

Bộ ngói âm dương đầy đủ bao gồm các :

  • Ngói âm: Là viên ngói to ngửa lên mặt trên, ngói âm là ngói tráng men ở mặt lõm.
  • Ngói dương: Là viên tròn úp và được tráng men một phần ở mặt lồi.
  • Riềm (còn được gọi là Diềm): Là phần trang trí mái bao gồm riềm âm và riềm dương.

Men lưu ly trên mái ngói âm dương là loại men gốm có tác dụng tạo màu đẹp mắt. Chúng thuộc dòng men tốt và chứa nhiều thành phần như sắt, đồng, mangan, crom. Loại men ngói âm dương này rất khó sản xuất, là loại men nhẹ lửa. Đồng thời loại men này phải được kiểm duyệt gắt gao để đáp ứng đủ chỉ tiêu độ bền cao.

Ưu điểm của loại ngói âm dương

Mái nhà lợp các ngói loại âm dương sẽ sở hữu nhiều ưu thế, đó là mang trên mình một nét đẹp sang trọng tới lạ thường nhưng có chút nghiêm trang, đĩnh đạc cổ kính. Chính vì thế, khi nhìn vào bạn sẽ cảm thấy một vẻ đẹp bề thế uy nghi toát ra. Đây là một nét đẹp thẩm mỹ cao mà hiếm các công trình đạt được.

Ngói âm dương được biết đến là sự sáng tạo thông minh của người xưa trong việc xây dựng, xử lý hệ thống bao che công trình bởi độ dày hợp lý. Cụ thể với ngói âm dương Bát Tràng, chính cấu tạo vòng nửa vòng úp đã tạo ra tác dụng tạo khoảng trống giữ khí, lưu thông gió cho mái nhà.Nhờ đặc điểm này mà vào mùa hạ các công trình có sử dụng ngói lợp nhà, ngói âm dương thường trở mát hơn, mùa đông sẽ ấm hơn. Thời tiết mưa gió thì chúng cũng giúp cho quá trình thoát nước được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, ngói âm dương có tuổi thọ khá cao, ước tính phải đến gần 50 năm mới có dấu hiệu xuống cấp.

Ngoài ra ngói âm dương còn có khả năng chống thấm tốt hơn các lại ngói khác, trọng lượng trên 1 đơn vị diện tích thấp hơn ngói khác 40% nên ngói đất nung ít gây tác động về trọng lực, giảm ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình.

Cách lợp ngói âm dương

Để lợp mái ngói âm dương đúng kỹ thuật thì không phải ai cũng biết. Ngói âm dương không chỉ xuất hiện trong những công trình cổ kính, uy nghiêm như điệnn thờ, chùa miếu. Ngày nay nó được sử dụng phổ biến trong các cơ sở hạ tầng, kiến trúc dân dụng như nhà ở, khu biệt thự, khu sinh thái, resort…

Tùy vào mỗi loại kiến trúc, người lợp sẽ chọn cho mình cỡ ngói lợp phù hợp, thường cỡ trung hay được sử dụng nhiều nhất trong các công trình, dự án. Định mức ngói âm dương phần lớn phụ thuộc vào việc lựa chọn kích thước ngói âm dương.

Có hai cách lợp mái ngói âm dương, đó là lợp ngói trên mái bê tông và lợp ngói trên mái gỗ. Khi lợp cần đảm bảo đúng kỹ thuật, mật độ để đảm bảo chất lượng, sự thông thoáng kết dính và vẻ đẹp của công trình.

– Lợp ngói âm dương trên mái bê tông đúng kỹ thuật.

Bước 1: Làm sạch các bề mặt ngói. Các công đoạn vận chuyển ngói phải được tiến hành hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng để đảm bảo ngói không bị đổ vỡ, hư hỏng.

Bước 2: Thực hiện bước quét chống thấm. Đây là yêu cầu quan trọng hàng đầu trong kỹ thuật lợp ngói âm dương để ngôi nhà của bạn không bị thấm nước.

Bước 3: Lợp mái ngói. Khi tiến hành lợp bạn phải đảm bảo lợp từ giữa sang hai bên để đảm bảo sự đồng nhất và chính xác về vị trí ngói lợp. Điều này cũng giúp bạn lợp được mái ngói nhanh hơn và có được mái ngói đồng đều và đẹp mắt.

Bước 4: Dán ngói lên bề mặt của mái. Người thợ xây sẽ đổ hồ lên và cố định viên ngói vào mái. Sau khi lợp xong, tại từng vị trí dán mà người thợ sẽ loại bỏ phần vữa thừa của hồ để trả lại vẻ đẹp và sự gọn gàng của mái ngói.

Bước 5: Làm viền phần đuôi mái. Người thợ trát hồ lên chỉ mái và đuôi mái ngôi nhà. Tiếp đến là tạo viền thật đẹp để hoàn thiện việc lợp ngói âm dương.

Bước 6: Kiểm tra lần cuối toàn bộ khu vực mái nhà, điều chỉnh những sai sót để có được một mái nhà bằng ngói âm dương đẹp và chắc chắn.

 Tại sao lại chọn Ngói âm dương cho các kiến trúc để đời

Ngói âm dương từ lâu nay đã là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam, xa xưa chỉ có những gia đình có điều kiện khá giả mới có đủ tiềm lực để lợp ngói âm dương bởi sự đắt đỏ, yêu cầu kì tỉ mỉ của dòng ngói. Một phần nữa ngói âm dương có cấu trúc liên kết đẹp đẽ và có độ bền cao hơn lúc bấy giờ. Khi mà mái xi măng, mái tôn chưa phổ biến, du nhập thì mái ngói âm dương sẽ giải dược bài toán mỗi khi thay đổi thời tiết, mưa nắng thất thường mà các mái ngói bình thường, mái tranh rơm rạ không làm được.

Hình khối và cấu trúc mái khi sử dụng ngói âm dương luôn mang lại những vẻ đẹp cổ kính, hài hòa cho những ngôi đền hay nhà truyền thống  5 gian.

 

Hỏi : Ngói âm dương cỡ trung có thể lợp vào kiến trúc nào?

Đáp : Ngói âm dương cỡ trung với kích thước vừa phải, được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi kích thước vừa tầm và được ứng dụng với nhiều dòng kiến trúc khác nhau, từ kiến trúc tâm linh đình chùa cổ kính cho đến khu nghỉ dưỡng sang trọng, resort, nhà hàng…

Hỏi : Ngói âm dương cỡ trung có kích thước bao nhiêu?

Đáp : Ngói dương: Chiều dài 200 (mm), chiều rộng 120 (mm), đường tròn D: 120 (mm). Ngói âm: Chiều dài 220 (mm), chiều rộng 200 (mm), dày 8 (mm).

Hỏi : Cần lưu ý gì khi tham khảo kích thước ngói âm không?

Đáp : Cần lựa chọn kích thước ngói âm dương sao cho phù hợp với nhu cầu của dự án. Đối với dự án lớn cần đặt theo kích thước khác nhau.