cat nhan tao

Cát nhân tạo là gì? Cát nhân tạo trong xây dựng hiện nay

Ngành xây dựng đang đứng trước nguy cơ khan hiếm nguồn nguyên vật liệu thiên nhiên nhất là các nguyên liệu cát xây dựng, đá xây dựng. Nhiều vật liệu mới đã ra đời nhưng để đưa vào sử dụng thực tế đem lại kết quả không nhiều. Cát nhân tạo là nguyên vật liệu nằm trong số ít các nguyên liệu có thể đi vào sử dụng thực tế. Một phần đáp giải quyết được vấn đề khan hiếm nguồn cát tự nhiên trong trong tương lai. ngoài ra các bạn có thể xem nhiều bài viết hơn ở chuyên mục xây dụng với nhiều bài đăng mới. 

Cát nhân tạo là gì?

cat
Cát nhân tạo

Cát nhân tạo là sản phẩm nhân tạo được sản xuất để thay thế cát tự nhiên. Cát được tạo ra nhờ công nghệ va đập mạnh ở tốc độ cao làm đá vỡ vụn. Cát được sản xuất với phương pháp này luôn có hình hạng tròn ít góc cạnh. NHờ đó cát ít tính ma sát hơn, làm tăng hoạt tính của bê tông.

Cát nhân tạo có mô đun được kiểm soát tốt. Tỉ lệ thành phần trong cát cũng chuẩn xác hơn cát tự nhiên. Cát có nhiều góc cạnh, ít các hạt có hình dáng dẹt hơn đối với cát tự nhiên. Cát nhân tạo cũng được kiểm soát thành phần tạp chất, chất bẩn và các chất gây hại đối với bê tông như bùn, đất sét, rác,…

Cát nhân tạo được khuyến khích sản xuất và sử dụng và đặc tính tốt, giá thành rẻ hơn cát tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Ưu điểm của cát nhân tạo

cat nha tao la gi 2
ưu điểm của cát nhân tạo

Cát được làm từ các loại máy công nghệ cao chuyên dụng. Thành phẩm của cát nghiền có có các cạnh sắc hơn so với cát tự nhiên.

Độ bền của cát nhân tạo không bằng như cát sông tuy nhiên vẫn đảm bảo chỉ tiêu của cát đá xây dựng. Không vấn đề khi làm bê tông thông thường.

Cát nhà máy có hàm lượng bột đá cao hơn cát sông. Điều này cho phép làm tăng cường độ của bê tông. Không ảnh hưởng đến thời gian đông tụ và khả năng làm việc của bê tông.

Kích thước hạt cát làm từ máy có độ đồng đều cao. Khi được liên kết bằng xi măng, các hạt có xu hướng liên kết chặt chẽ hơn, độ bám dính cao. Tăng khả năng chịu nén, kéo dài tuổi thọ bê tông hơn. Cát có thành phần ổn định và đồng đều. Thành phần hóa học và khoáng chất như cát tự nhiên. Tuy nhiên, không có nhiều thành phần tạp chất như cát xây dựng tự nhiên.

Mô đun độ mịn của cát nhân tạo có thể được kiểm soát nhờ quy trình sản xuất công nghệ cao. Dựa vào từng mục đích sử dụng, sản phẩm nhân tạo được tạo ra có modun độ mịn phù hợp. Cát tự nhiên không thể đạt được những tính chất như thế.

Cát làm từ máy có nguồn gốc rất đa dạng. Quá trình sản xuất dễ vận hành và kiểm soát đê phù hợp với nhu cầu người dùng. Đây chính là xu hướng phát triển vật liệu xây dựng trong tương lai và có lợi ích cho phát triển môi trường.

Sản xuất cát nhân tạo

Nguyên liệu sản xuất: Bất kể loại đá nào có cường độ tốt đều có thể sử dụng là cát nhân tạo như đá granite, đá vôi, đá basalt, đá cuộn, sỏi sông, đá mi bụi, đá mi sàng, sỏi đồi,…

So sánh cát tự nhiên và cát nhân tạo là một quá trình đòi hỏi nhiều kỹ thuật thuật và công sức. Để làm được, bắt buộc phải trải qua những thí nghiệm thực tế, so sánh các số liệu, đặc tính mới có thể ra được kết quả và chi phí của quá trình cũng rất cao.

So sánh cát tự nhiên và cát nhân tạo

cat nhan tao
Cát nhân tạo và cát tự nhiên

Về giá thành: Trên Thị trường, cát nhân tạo được phân phối rẻ hơn nhiều so với cát tự nhiên.

Thành phần: Cát tự nhiên khai thác thác chủ yếu từ sông, hồ. Nguồn nguyên liệu này chứa nhiều tạp chất không thể kiểm soát được như đất sét, bùn đất, tạp chất hữu cơ, phù du,… Các thành phần này ảnh hưởng đến quá trình kết dính và độ bền của bê tông xây dựng.

Trong khi đó, cát nhân tạo được làm từ đá tự nhiên. Trước khi được đưa đi nghiền, đã được xử lý về thành phần tạp chất. Thành phẩm cuối cùng chỉ chứa các thành phần trong nguyên liệu ban đầu.

Biên dạng hạt cát

 • Cát tự nhiên có kích thước hạt cùng hình dạng không đồng đều nhau.
 • Cát  nhà máy nhân tạo do thành phần ổn định hơn. Sau quá trình sản xuất hạt có kích thước và hình dạng đồng đều

Trữ lượng: Cát tự nhiên có trữ lượng hạn chế. Ngày nay do nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người cùng hoạt động khai thác cát tự nhiên bừa bãi. Trữ lượng cát tự nhiên đang giảm đi nhanh chóngCát nhân tạo có nguồn gốc từ đá tự nhiên có thể khai thác ở khắp các vùng trong nước. Trữ lượng có thể thấy là rất lớn.

Chất lượng cát: Chất lượng cát sông khó có thể kiểm soát được. Trong khi đó, cát nhà máy nhân tạo được sản xuất theo quy trình có thể kiểm soát được chất lượng cát.

Cường độ bê tông: Vì cát tự nhiên có thành phần nhiều tạp chất nên làm giảm độ kết dính bê tông, ảnh hưởng đến cường độ của bê tông.

Cát nhân tạo có thành phần không chứa hoặc chứa rất ít tạp chất. Nên độ kết kích bê tông tốt, cường độ bê tông cao.

Đây là so sánh chất lượng bê tông tạo ra từ hai loại cát

 • Cát sông: xi măng 50kg+ cát 75kg+ Đá xây dựng 20mm 75kg+ đá 12mm 37,5kg+ 19 lít nước= bê tông tạo ra sau 7 ngày đông cứng có cường độ 441kg/cm2
 • Cát nhân tạo: xi măng 50kg+ cát 70kg+ đá 20mm 80kg+ đá 12mm 35kg+ 19 lít nước= bê tông tạo ra sau 7 ngày đông cứng có cường độ 468,14kg/cm2

Kết quả trên cho thấy bê tông được tạo ra từ cát nhân tạo có cường độ chịu nén lớn hơn so với cát tự nhiên. CÁt nhân tạo với thành phần có hàm lượng mịn và sạch hôn sẽ tạo ra loại bê tông có độ kết dính cao hơn.

>> Xem thêm bài viết về cát xây tô được nhiều người quan tâm nhất.

Những yêu cầu của cát nhân tạo làm bê tông

Cát làm bê tông phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chí kỹ thuật của các tổ chức chuyên môn về xây dựng có thẩm quyền. Chỉ số cơ bản của cát nhân tạo là đường kính hạt, tiêu chuẩn phổ biến là ASTM C-33 của Mỹ.

Nnững tiêu chí kỹ thuật cơ bản của cát nhân tạo 

 • Sản phẩm cát nhân tạo được tạo ra phải đáp ứng được các tiêu chí kỹ thuật và tiêu chuẩn ASTM C-33 của Mỹ.
 • Hạt cát phải có mô đun đạt tiêu chuẩn, khả năng linh hoạt, có khả năng đảm bảo chất lượng bê tông sau khi hoàn thiện.
 • Đạt các chỉ tiêu về độ mịn và độ tròn cũng như độ sạch cần thiết.
 • Trong cát không có lẫn các tạp chất như rác, mùn, đất bùn,…, làm ảnh hưởng đến chất lượng đông kết của bê tông.

Công nghệ sản xuất cát nhân tạo phổ biến

 • Công nghệ VSI nghiền khô để sản xuất cát nhân tạo.
 • Cát nhân tạo được sản xuất theo công nghệ ướt.
drive

Cát nhân tạo trong xây dựng ngày nay

Cát nhân tạo là loại cát  được nghiền từ các loại đá sỏi tự nhiên. Sản phẩm sau khi nghiền đáp ứng được các chỉ tiêu chất lượng mà cát xây dựng cần có. Việc sử dụng cát xây dựng trở nên tất yếu khi nước ta có các dãy núi trải dài trên toàn lãnh thổ. Bên cạnh đó, việc khai thác cát tự nhiên đã gây ra các ảnh hưởng không nhỏ tới dòng chảy tự nhiên, xói mòn đất,… Điều này, về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên.

Ảnh hưởng đến môi trường

images
cát nhân tạo ảnh hưởng đến môi trường như thế nào ?
 • Cát tự nhiên bị khai thác một cách quá mức sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến thiên nhiên và môi trường.
 • Khai thác và sản xuất cát nhà máy nhân tạo đều không ảnh hưởng đến môi trường.

Cát nhân tạo sẽ trở thành xu thế tất yếu

 • Do các tác động không nhỏ mà việc khai thác cát tự nhiên gây ra. Hiện nay đã có nhiều lệnh hạn chế việc khai thác cát trái phép. Thúc đẩy sử dụng cát nhân tạo trong các công trình xây dựng.
 • Cát nhân tạo có chất lượng tốt hơn cát tự nhiên nên chất lượng bê tông tốt và đồng đều hơn. Trên thực tế, giá thành cát do công nghệ tạo ra có giá thành rẻ hơn cát tự nhiên rất nhiều lần.
 • Các nhân tạo được ưu tiên sử dụng hơn do thành phần hạt và chất lượng hạt ổn định.

Với các chủ đầu tư, cát nhà máy nhân tạo giá rẻ, thân thiện với môi trường mà chất lượng cao thì đây chính là lựa chọn hàng đầu. Website của chúng tôi chuyên đào tạo marketing và cung cấp các dịch vụ Marketing, đồng thời lên chiến dịch và hỗ trợ tư vấn chiến lược kinh doanh phù hợp cho các bạn tốt nhất về quảng cáo và chiến dịch sẽ giúp quý anh chị giải quyết vấn đề hàng hóa và đẩy mạnh thương hiệu trong nghành xây dựng nói riêng và các nghành nghề nói chung.

Các câu hỏi thường gặp về cát nhân tạo

Cát nhân tạo có gây hại cho sức khỏe con người không?

Cát nhân tạo có nguồn gốc từ các thành phần được kiểm soát chặt chẽ nên hoàn hoàn không gây vấn đề sức khỏe cho con người.

Cát nhân tạo có thể dùng đổ bê tông được không?

Cát nhân tạo có thành phần và chất lượng được kiểm soát rất kỹ. Mang các chỉ tiêu cơ lý phù hợp để dùng trong sản xuất bê tông. Trông thực tế, bê tông tông từ cát nhân tạo có cường độ và chất lượng tốt hơn so với bê tông từ cát tự nhiên.

Cát nhân tạo có xây nhà được không?

Cát nhân tạo mang đầy đủ các tính chất đáp ứng được chỉ tiêu cơ lý và các chỉ tiêu chung của cát xây dựng. Có thể yên tâm sử dụng cát nhân tạo để xây nhà.

Hỏi: Cát nhân tạo dùng trong bê tông được không?

Đáp: Cát nhân tạo được tạo ra với tiêu chuẩn và chỉ tiêu nghiêm ngặt. Vì với cát tự nhiên, cát nhân tạo làm ra ra bê tông có cường độ cao hơn. GIúp công trình bền chắc và kéo dài tuổi thọ.

Hỏi: Đá vôi có thể làm cát nhân tạo không?

Đáp: Với độ cứng trung bình từ 800 đến 1200 mpa, đá vôi đáp ứng được cường độ vật liệu để tạo thành cát nhân tạo.

HỎi: Cát nhân tạo có đắt không?

Đáp: Cát nhân tạo so với cát tự nhiên giá rẻ hơn rất nhiều vì nguồn nguyên liệu đa dạng và có sẵn.

Tất cả Dịch vụ Marketing

Chúng tôi chuyên cung cấp tất cả các dịch vụ về marketing. Chuyên nghiệp uy tín và giá cả hợp lý. liên hệ ngay theo thông tin bến dưới. Lâm Hoàng Ads - Digital Marketing