be tong

Bê tông xây dựng, Bê tông có những loại nào trong xây dựng

Vật liệu xây dựng bê tông xây dựng Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà các công trình xây dựng trở nên vô cùng kiên cố bền chặt cùng năm tháng nhờ sự ra đời của các loại bê tông cốt thép. Với các công trình xây dựng bây giờ hầu hết đều sử dụng bê tông để tạo mặt sàn, móng… vì nó có cường độ chịu lực cao, tạo được nhiều hình dạng khác nhau, bền vững, ổn định và có giá thành chung rẻ.Dưới đây là bài viết chia sẻ trong chuyên mục Xây Dựng bê tông xây dựng.

Bê tông là gì trong vật liệu xây dựng

be tong tuoii
Tổng hợp kiến thức về bê tông trong xây dựng công trình

Bê tông là một trong những nguyên vật liệu xây dựng lâu dài nhất được biết đối với những người đàn ông. Bê tông vô cùng chắc chắn, bền và có thể được đúc thành hình hầu như bất kỳ hình dạng nào mà con người tưởng tượng.

Ta có thể hiểu đơn giản rằng bê tông chính là một hỗn hợp bao gồm những vật liệu khác nhau như đá, chất kết dính vô cơ ví dụ như xi măng, thạch cao, vôi… và nước, có thể cho thêm một vài số cốt liệu khác như sỏi, đá, cát… pha trộn theo tỉ lệ nhất định để tạo ra một khối bê tông bền chắn chắn và đông cứng. Bê tông có khả năng chịu lực rất tốt, khó phá và cơ lý bền chắc, thỏa mãn cho nhiều công trình đặc biệt còn tạo được nhiều hình dáng tạo nên sự đa dạng, phong phú về mặt kiến trúc công trình mang lại sự vững cửu theo thời gian năm tháng.

Dù hiện nay đã có thêm một số loại vật liệu khác như kính, đóng cọc bê tông vẫn được sử dụng rất nhiều trong xây dựng. Từ các công trình nhà dân cho đến các tòa nhà hàng chục hàng trăm tầng. Bê tông cũng có một tuổi đời dài, bằng chứng là có rất nhiều trong các công trình có tuổi đời đến hàng trăm năm nhưng vẫn bền đẹp.

Quá trình trộn bê tông trong xây dựng

Ngày nay, khái niệm bê tông không còn xa lạ với mọi người bởi hầu hết các công trình xây dựng từ bé đến lớn đều phải sử dụng bê tông tươi vì độ tiện lợi, an toàn mà hiệu quả.

nhung yeu cau trong cong tac do be tong
Kỹ thuật và phương pháp trộn bê tông

Quá trình trộn bê tông không quá phức tạp mà công dụng của nó mang lại vô cùng lớn, bê tông tươi có tính dẻo dai khi mới trộn và độ bền cứng khi đông kết lại, chính vì các tính chất đông cứng bền chặt này mà bê tông tươi đã xây dựng nên các công trình to lớn, các tòa nhà, tòa cao ốc, hay các công trình đường xá, cầu cống,…

Quy trình được thực hiện gồm : sau khi nhập nguồn vật liệu cát, đá, xi măng về thì giai đoạn nhập số liệu kỹ thuật vào máy theo từng loại cường độ bê tông cũng như cân đông khối lượng để đạt chính xác hơn, máy trộn bê tông với cơ chế vận hành tự động nên các vật liệu được cho vào sẽ được trộn đều đảm bảo được mác và chất lượng bê tông.

Bê tông xây dựng được phân loại như thế nào

Trong bê tông, cốt liệu đóng vai trò quan trọng là bộ khung chịu lực. Hồ chất kết dính bao bọc xung quanh các hạt cốt liệu, chúng gọi là chất bôi trơn, đồng thời lấp đầy khoảng trống và tạo liên kết giữa các hạt cốt liệu. Sau khi cứng rắn, hồ chất kết dính gắn kết các hạt cốt liệu thành một khối tương đối và đồng nhất được gọi là bê tông.

VLXD org Be tong phan loai
Quy trình sản xuất bê tông tươi

Khi đã biết bê tông là gì. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các loại bê tông gồm những gì? Người ta thường phân loại ra các loại bê tông theo hình dạng, kết cấu… cụ thể:

– Bê tông theo dạng chất kết dính : Những loại chất kết dính như bê tông xi măng, bê tông silicat, bê tông thạch cao, bê tông đều dùng chất kết kính đặc biệt, bê tông polime.

Phân loại bê tông xây dựng theo công dụng

Đó là bê tông cốt thép để dùng trong việc đổ móng, dầm nhà, sàn, cột…

Bê tông thủy công dùng làm đập nước, phủ mái kênh, các công trình dẫn nước…

Bê tông nhẹ sử dụng để làm các kết cấu mái che

Bê tông có khả năng chịu nhiệt, chịu chất phóng xạ, chịu axit… rất tốt.

Với mỗi loại bê tông khác nhau sẽ được ứng dụng vào trong những công trình cụ thể khác nhau nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho công trình.

– Phân loại theo dạng cốt liệu : Loại bê tông có các cốt liệu khác nhau thì sẽ được sử dụng khác nhau như các loại bê tông cốt liệu đặc, bê tông cốt liệu đặc biệt, bê tông cốt liệu rỗng… bê tông chống nhiệt, axit, chịu phóng xạ…

– Phân loại theo khối lượng thể tích : Bê tông đặc biệt có pv> 2400kg/m2, bê tông nặng có pv từ 2300 đến 2500 kg/m2, bê tông tương đối nặng có pv từ 1700 đến 2200kg/m2, bê tông nhẹ có pv từ 500 đến 1800kg/m2.

Cách kiểm tra độ sụt của bê tông

Trong xây dựng và dân dụng hiện nay, kiểm tra độ sụt bê tông (hoặc đơn giản là kiểm tra độ sụt) là công tác được kiểm tra tại công trường hoặc tại các phòng thí nghiệm thường xác định và thước đo độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông trước khi đổ bê tông hoặc đúc mẫu bảo dưỡng, mẫu nghiên cứu, mẫu thí nghiệm.

do do sut be tong 2
Các bước kiểm tra độ sụt bê tông

Kiểm tra độ sụt tại công trường là để kiểm tra xem bê tông được cung cấp có độ sụt đúng như trong cam kết trong hợp đồng (giữa bên bán và bên mua) và đúng với tài liệu kỹ thuật quy định về bê tông được sử dụng ở công trường (do bên thiết kế, quản lý dự án đưa ra) hay không.

Về mặt kỹ thuật: Độ sụt thể hiện sự đồng đều của bê tông và tỷ lệ các thành phần có trong hỗn hợp bê tông. Kiểm tra độ sụt tại công trường là bước kiểm tra nhanh về chất lượng của bê tông được cung cấp. Việc kiểm tra phải thực hiện trước khi có quyết định cho phép xe bê tông đó (mẻ bê tông đó) được phép đưa vào sử dụng (đổ  vào các cấu kiện đợi đổ bê tông hay không). Nếu độ sụt không đảm bảo đúng như cam kết, Các chủ đầu tư nên yêu cầu xe bê tông đó (mẻ bê tông đó) không được đưa vào sử dụng.

do do sut be tong 1
Tiêu chuẩn và cách kiểm tra độ sụt bê tông

Các bước tiến hành kiểm tra:

  • Đặt chảo trộn trên sàn nhà và làm ẩm với một số nước. Hãy chắc chắn rằng đó là ẩm ướt nhưng không có nước đọng lại. Giữ vững hình nón sụt giảm ngay tại chỗ bằng cách sử dụng 2 chân giữ.
  • Chèn các hỗn hợp bê tông vào một phần ba hình nón. Sau đó, đầm chặt các lớp 25 lần bằng cách sử dụng các thanh thép trong một chuyển động tròn, và đảm bảo không để khuấy.
  • Thêm các hỗn hợp cụ thể hơn để đánh dấu hai phần ba. Lặp lại thêm 25 lần nén cho một lần nữa. Đầm chặt vừa vào những lớp trước bê tông. Chèn thêm hỗn hợp bê tông sao cho đầy nón sụt có thể đầy hơn, sau đó lặp lại quá trình đầm 25 lần.(Nếu hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén, hãy dừng lại, thêm tiếp hỗn hợp và tiếp đầm chặt như trước).
  • Gạt bỏ các hỗn hợp bê tông thừa ở phần trên mở của hình nón sụt bằng cách sử dụng que đầm thép trong một chuyển động quanh cho đến khi bề mặt bằng phẳng. Từ từ tháo bỏ nón sụt bằng cách nâng nó theo hướng chiều dọc trong thời gian (5 giây + / – 2 giây), và bảo đảm rằng mẫu bê tông không di chuyển.
  • Đợi cho hỗn hợp bê tông sụt và sau khi bê tông ổn định, đo sự sụt giảm theo chiều cao bằng cách chuyển hình nón ngược sụt xuống đặt bên cạnh mẫu, đặt que thép nén trên nón sụt giảm và đo khoảng cách từ thanh đến tâm di dời lúc đầu.

Kết Luận

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu và khái quát những nội dung quan trọng và tìm hiểu về bê tông, hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ mang lại cho bạn ít nhiều những thông tin và hiểu hơn về bê tông trong xây dựng và kiểm tra độ sụt lún của bê tông với những phương pháp và độ chính xác. Website của chúng tôi chuyên Đào tạo marketing và cung cấp các dịch vụ Marketing, đồng thời lên chiến dịch và hỗ trợ tư vấn chiến lược kinh doanh phù hợp cho các bạn tốt nhất về quảng cáo và chiến dịch sẽ giúp quý anh chị giải quyết vấn đề hàng hóa và đẩy mạnh thương hiệu trong nghành xây dựng nói riêng và các nghành nghề nói chung.

Những câu hỏi thường gặp

Hỏi : Bê tông có tính chịu nhiệt tốt không?

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

Hỏi : Các yếu tố gây ảnh hưởng đến cường độ chịu lực của bê tông

Đáp : Đá xi măng (mác xi măng tỷ lệ X/N ) có ảnh hưởng nhiều đến cường độ của bê tông. Sự phụ thuộc của cường độ bê tông vào tỷ lệ X/N thực chất là phụ thuộc vào chính thể tích rỗng tạo ra do lượng nước dư thừa.

Hỏi : Tính chất cơ bản của hỗn hợp bê tông là gì?

Đáp : Tính công tác hay còn được gọi là tính dễ tạo hình là tính chất kỹ thuật cơ bản của hỗn hợp bê tông, nó biểu thị những khả năng lấp đầy khuôn nhưng vẫn đảm bảo được sự đồng nhất trong một điều kiện đầm nén nhất định.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận