Vật liệu xây dựng trên thị trường hiện nay

Vật liệu xây dựng trên thị trường hiện nay. Đi cùng với sự phát triển của thế giới, ngày càng có nhiều loại vật liệu xây dựng mới được nghiên cứu và sản xuất bởi các kỹ sư cũng như các đơn vị hoạt động xây dựng. Đây là các loại vật liệu khiến ngành xây dựng có những bước tiến mới, giúp tối ưu hiệu quả từ kiến trúc và kỹ thuật cho tới tính kinh tế của công trình.

Vì sao ngày càng xuất hiện nhiều loại vật liệu xây dựng mới

Hiện nay, phần lớn khi nhắc đến vật liệu xây dựng, mọi người đều nghĩ tới các loại vật liệu xây dựng thông thường như: Cát, đá, xi măng, gạch nung, sắt thép,… Đây đều là những vật liệu xây dựng đã trở nên quen quá thuộc với chúng ta. Nhưng chúng đang là nguyên nhân gián tiếp gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường và giảm thiểu tài nguyên thiên nhiên đáng lo ngại.

Mỗi năm môi trường không khí thành phố phải tiếp nhận khoảng 70.000 tấn bụi khói, 8.000 tấn khí SO2, 18.000 tấn khí NO2, 45.000 tấn khí CO2. Trong đó, quá trình phá dỡ, đào, san lấp và vận chuyển vật tư tập trung nhiều thiết bị thi công có sử dụng động cơ diezen công suất cao nên đã phát thải khí độc hại như SO2, NOx, CO… làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân trên một diện rộng quanh khu vực thi công.

Do vậy những loại vật liệu xây dựng mới đã mở ra những bước tiến đột phá trong ngành xây dựng. Công nghệ hiện đại đã mang đến cho chúng ta hạn chế tối đa tác động từ hoạt động xây dựng đến môi trường.

Thiếu hụt nguồn tài nguyên thiên nhiên vì khai thác quá mức

Công nghiệp khai thác là một ngành công nghiệp khai khoáng và là nguồn tài nguyên không tái tạo lại được. Khai thác gây ra những biến đổi môi trường sinh học, vật lý, hóa học và môi trường sống của con người. Do đó, luôn luôn tồn tại các nguy cơ tác động môi trường mà việc khai thác sẽ gây ra tùy mức độ.

Thực tế, Thế giới đang thiếu nhiều nguyên vật liệu xây dựng và đặc biệt là cát trầm trọng, bởi cát hiện là tài nguyên thiên nhiên được tiêu thụ nhiều đứng thứ 2 chỉ sau nước. Theo ghi nhận của Liên hiệp Quốc, có đến 50 tỉ tấn cát được khai thác, nạo vét và đánh cắp mỗi năm nhằm thỏa cơn khát xây dựng cơ sở hạ tầng của thế giới. Đáng nói nhất là không phải cát nào cũng có thể sử dụng được. Cát xây tô là một trong những loại cát đang trở nên khan hiếm khi việc tìm kiếm và thi công nhiều quá hạn mức.

Tháng 4/2017 ngay sau khi các hoạt động khai thác cát bị lệnh tạm ngừng, đã diễn ra nhiều cơn sốt giá cát và có tình trạng mỗi nơi bán một giá. Đến nay, cơn sốt giá vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, trong khi tình trạng mỗi nơi bán một giá khiến việc báo giá cát xây tô trở nên khó khăn hơn lúc nào hết.

Vật liệu xây dựng mới, tương lai cho ngành xây dựng

Những năm vừa qua, nhờ sự phát triển bùng nổ của thị trường bất động sản đã kéo theo nhu cầu tiêu thụ lớn về vật liệu xây dựng. Số liệu thống kê cho thấy, hầu như sự tăng trưởng trong sản xuất cũng như tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng của năm sau thường cao hơn những năm trước 7 – 10%.

Ở thời điểm mà công nghệ phát triển một cách hỗn loạn và mất định hướng thì chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc trông chờ những loại nguyên vật liệu mới  thay cho kiến trúc đương thời. Hãy xem xem điều gì có thể tạo ra bất ngờ về những thay đổi mạnh mẽ trong xu hướng xây dựng trong tương lai.

Để làm giảm việc ô nhiễm môi trường và giảm khai thác tài nguyên thiên nhiên như hiện nay, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tạo nên các loại vật liệu xây dựng mới để thay thế cho các vật liệu xây dựng truyền thống. Đây sẽ là nguồn nguyên liệu xây dựng mới, thân thiện với môi trường, có trọng lượng nhẹ nhưng đảm bảo hiệu quả trong xây dựng. Có tính năng bền vững hơn so với nhiều loại vật liệu truyền thống. Việc áp dụng công nghệ vật liệu xây dựng mới vào trong công nghiệp xây dựng sẽ mang lại được nhiều lợi ích về môi trường sống, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Sau đây là một số loại vật liệu xây dựng mới xuất hiện có thể nhắc tới: bê tông màu xanh lá cây, graphene, sợi carbon balsa, tơ nhện tổng hợp, gỗ được cải thiện…

Kỳ vọng mới của ngành vật liệu xây dựng

Ngành vật liệu xây dựng hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực bất động sản. Những năm qua, việc tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng của năm sau thường cao hơn năm trước 6-10%, kéo theo cơ hội phát triển cho nhóm doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng. Vì thế mà các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm xi măng, sắt thép, đá ốp lát, cát, sỏi… đều có nhiều bước tiến, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế nói chung.

Mặc dù triển vọng ngành vật liệu xây dựng trong năm nay không được khả quan nhưng cũng cần nhìn nhận khách quan rằng, đây chính là giai đoạn thị trường đang tự điều chỉnh, tiến tới tái cấu trúc. Nói cách khác, thị trường “sàng lọc” trực tiếp các yếu tố chưa phù hợp, để phát triển theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp hơn. Để vượt qua giai đoạn “gạn đục khơi trong” này, thị trường doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh cụ thể và linh hoạt.

 

Hỏi : Những vật liệu xây dựng mới có đảm bảo về chất lượng không?

Đáp : Câu trả lời là có vì các sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền hiện đại đạt chuẩn chất lượng thêm vào đó sẽ có thêm nhiều lợi ích khi sử dụng, kết hợp chi phí phải chăng nhằm thay thế hoàn toàn các vật liệu thông thường.

Hỏi : Khai thác tài nguyên môi trường quá mức có ảnh hưởng gì về thiên nhiên không?

Đáp : Hiện nay Nhà Nước đã cấm mọi hình thức khai thác tài nguyên môi trường, vì nó có thể gây ra rất nhiều hệ lụy về sau. Nên hiện nay có nhiều cơ sở đã khắc phục bằng cách sản xuất các vật liệu xây dựng thông minh.

Hỏi : Lĩnh vực bất động sản có quan trọng với nghành vật liệu xây dựng không?

Đáp : Lĩnh vực bất động sản luôn là cấu nói của nghành vật liệu xây dựng. Vì những công trình cao lớn không thể thiếu các nguyên vật liệu được. Có thể nói rằng nếu không có vật liệu xây dựng thì bất động sản cũng không thể song hành được.