Vật liệu xây dựng Đá xây dựng

Vật liệu xây dựng Đá xây dựng. Ngay trong thực tế, nếu như bạn quan sát các công trình được xây dựng ngày nay, dễ thấy nhất là nhà ở, đường đi, cầu cống … thì bạn thấy có rất nhiều những vật liệu xây dựng cần thiết. Kể chi tiết thì có tới vô vàn nhưng bạn sẽ thấy Đá Xây Dựng là yếu tố không thể nào thiếu vì tầm quan trọng của chúng cũng rất lớn.

Đá xây dựng là gì trong xây dựng

Đá là một trong những loại khoáng vật có lịch sử hình thành riêng biệt và được các nhà khoa học phân theo nhóm đá mắc ma, đá trầm tích, đá biến chất… Tất cả đều được đặt dựa theo nguồn gốc xuất hiện của những loại đá trong tự nhiên. Qua các quá trình thay đổi về địa chất dài lâu, đá được hình thành và biến đổi từ dạng này sang các dạng khác.

Đã từ lâu, con người đã biết sử dụng đá như một loại vật liệu xây dựng cho các công trình kiên cố. Hiện nay, nhờ có khoa học công nghệ phát triển tiến bộ nên đá  là một trong các vật liệu không thể thiếu cho việc xây dựng mọi công trình lớn bé.

Đá xây dựng là các loại đá tự nhiên nằm trong danh mục khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường được gia công đập, nghiền, phân loại và đẽo, cắt hoặc gọt theo kích thước dùng làm cốt liệu bê tông, xây móng, xây tường, lát vỉa hè, lòng đường…

Các loại đá xây dựng phổ biến

Khi muốn đưa bất kỳ vật liệu gì đó vào phục vụ cho xây dựng, người ta thường đưa mẫu đi kiểm tra ở các trung tâm kiểm định chất lượng để biết xem đó là loại vật liệu gì, có sử dụng được hay không.

 

– Đá xây dựng 1×2 : là loại đá có kích cỡ 10x28mm hoặc nhiều loại có kích cỡ khác nhau như 10x25mm, 10x22mm, 10x16mm theo yêu cầu sử dụng của khách hàng. Dùng để đổ bê tông làm nhà cao tầng, cầu đường, đường quốc lộ và đặc biệt hơn có thể sử dụng phổ biến ở các nhà máy bê tông tươi.

– Đá xây dựng 2×4 : là loại đá xây dựng với kích thước 2x4cm. Là một loại đá dăm được khai thác tại chính mỏ đá của công ty. Đá này thường được dùng để đổ bê tông xây dựng nhà cao tầng, đường băng sân bay..

– Đá xây dựng 4×6 : có kích cỡ khoảng 50mm cho đến 70mm, đá được sáng lọc ra từ các sản phẩm đá khác. Loại đá này để dùng làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn và phụ gia cho công nghệ bê tông đúc cống và thi công cho các công trình VLXD khác.

– Đá mi sàng, mi bụi : Đá có kích cỡ từ 0 đến 10mm. Loại đá này cũng được dùng làm chân đế gạch bông, lót sàn và phụ gia cho các loại VLXD khác.

Quy trình cơ bản sản xuất đá xây dựng

Việc khai thác mỏ đá là một công việc không hề dễ dàng và vô cùng gian nan, tiềm ẩn nhiều hiểm nguy nếu không có những biện pháp đảm bảo an toàn trong khi khai thác. Vì vậy, công việc này cần phải được thực hiện qua nhiều công đoạn và theo một quá trình nghiêm ngặt theo nhiều bước.

Đây là giai đoạn rất quan trọng để làm nền móng cho các công đoạn khai thác đá xây dựng tiếp theo. Trước tiên khi tiến hành khai thác mỏ đá, chủ thầu phải chuẩn bị kỹ lưỡng về máy móc, thiết bị, nhân sự, cơ sở hạ tầng khác… Trải qua nhiều lần khảo sát và chọn vùng khai thác phù hợp, chủ thầu phải chuẩn bị đầy đủ máy móc cần thiết, thuê nhân công có tay nghề, xây dựng hệ thống đường giao thông, lán trại, trạm điện, mặt bằng, bãi chứa vật liệu, kho thuốc nổ…để phục vụ trong quá trình khai thác.

Các bước khai thác đá xây dựng cơ bản

Khai mỏ : (Giai đoạn đầu chuẩn bị): Chuyển lực lượng lao động nhân công, chuyển máy đến công trường, tiến hàng xây dựng những công trình cần thiết gồm các: đường công vụ, đường trạm điện, lán trại nghỉ, kho thuốc nổ, mặt bằng sản xuất, bãi chứa nguyên vật liệu; bóc phong hoá đổ đi …

Bước 1 : Loại bỏ hết các lớp đất đỏ đang phủ lên mỏ đá. Khoan tạo lỗ mìn trên vỉa đá, nạp thuốc mìn vào lỗ vừa khoan, đấu nối mạng, nổ mìn phá đá trên vỉa thành đá (Trường hợp nếu đá hộc nổ phá có kích thước quá lớn, thì tiếp tục phải nổ phá để có đá nhỏ hơn). Đây là một quá trình rất nguy hiểm vì nếu muốn khoan lỗ trên vỉa đá người thợ khoan phải leo lên vỉa đá cao và làm việc với độ rung lắc cực mạnh trong thời gian khá lâu, chỉ một sai suất nhỏ có thể xảy ra tai nạn nguy hiểm.

Bước 2 : Sau khi cho nổ mìn thì đá sẽ bị phá với một lượng nhất định, và sẽ bị văng lung tung với những kích cỡ khác nhau. Lúc này sẽ dùng máy cùng với sức người bốc, xúc đá xô bồ lên xe ô tô vận chuyển và đổ vào dây chuyền nghiền sàng.

Bước 3: Sau khi đá với đủ kích cỡ được đổ vào dây chuyền sẽ bắt đầu tiến hành xay nghiền và trực tiếp sàng tách thành những loại đá khác nhau. Công đoạn này cần khá nhiều sự chính xác và tỉ mỉ, phải điều chỉnh dây chuyền cùng với các lưới sàng phù hợp cho từng loại đá. Với những loại đá nhỏ như mi sàng, mi bụi, đá 0x4đá 1×2 sẽ cần phải sàng lại 2 lần.

Bước 4:  Cũng là bước cuối cùng, bốc xúc lên ô tô theo từng loại riêng và vận chuyển ra công trường hoặc mang về bãi tập kết bảo quản.

Để có được những sản phẩm đá xây dựng chất lượng thì phải trải qua nhiều quá trình khai thác và chế biến gian nan, cầu kì như vậy. Vì vậy giá đá xây dựng sẽ không bao giờ là đắt so với những gì bỏ ra để có được loại nguyên vật liệu xây dựng này.

Báo giá đá xây dựng 2020

Trong ngành nghề xây dựng từ trước đến nay, vai trò của vật liệu xây dựng luôn quan trọng và thiết yếu. Mỗi loại vật liệu xây dựng sẽ ảnh hưởng trực tiếp không nhỏ đến chất lượng của công trình, thời gian thi công, giá thầu xây dựng.

Nhu cầu tìm hiểu báo giá đá xây dựng đang tăng mạnh trên thị trường hiện nay đặc biệt là trong giai đoạn phát triển nhanh của ngành xây dựng tại thời điểm hiện tại.

STT Loại đá Giá chưa VAT Giá đã có VAT
1 Đá 1 x 2 (đen) 270.000 280.000
2 Đá 1 x 2 (xanh) 395.000 415.000
3 Đá mi bụi 225.000 240.000
4 Đá mi sàng 250.000 265.000
5 Đá 0 x 4 loại 1 250.000 260.000
6 Đá 0 x 4 loại 2 220.000 235.000
7 ĐÁ 4 X 6 270.000 280.000
8 ĐÁ 5 X 7 270.000 280.000

Giá đá xây dựng hiện nay trên thị trường thường có nhiều mức khác nhau ở nhiều đơn vị phân phối. Quý khách hàng cần lưu ý và cân nhắc về chất lượng và nên so sánh giá cả trước khi mua để đảm bảo sản phẩm tốt, chất lượng chuẩn.

 

Hỏi : Đá xây dựng khai thác có khó không?

Đáp : Hiện nay tren thị trường đang khan hiếm rất nhiều nguyên vật liệu, vì thế đá xây dựng cũng là một loại vật liệu khan hiếm với việc khai thác rất khó khăn và đặc biệt nguy hiểm. 

Hỏi : Có những loại đá tự nhiên nào?

Đáp : Có không ít một vài loại  đá tự nhiên được dụng để  lát nền nhà cũng như dùng trong trang trí. Trong đó, có các loại đá cẩm thạch (marble), đá hoa cương (granite), đá travertine, đá limestone và slate được biết đến tối đa

Hỏi : Các loại đá tự nhiên được khai thác từ đâu?

Đáp : Phần lớn các loại đá thiên nhiên được tìm kiếm từ các dãy núi. Đáy biển và lòng sông cũng là nơi có nhiều phương thức tìm kiếm  đá thiên nhiên.