Phải làm gì khi chìa khóa ô tô bị hư hỏng

Chìa khóa xe vô cùng rất quan trọng – đây là điều mà ai cũng biết nhưng chưa hẳn ai cũng hiểu nên phải làm gì trong trường hợp mất chìa khóa hoặc chìa bị hỏng. Những cách dưới đây sẽ là một kim chỉ nam cần thiết để bạn vừa có thể thay mới chìa khóa hiệu quả và tiết kiệm.

Bạn không bao giờ nhận ra rằng chìa khóa xe quý giá đến nhường nào cho đến khi bạn mất chìa khóa hoặc là chìa khóa bị hỏng. Tin vui là có nhiều cách để thay thế chìa khóa bị mất và bị hỏng. Tin buồn là thay chìa khóa xe có thể tốn mất kha khá tiền – nhưng không phải là không có cách.

Thay các loại chìa khóa cũ cho xe

Viết các số VIN của xe ra giấy: Điều này sẽ rất cần thiết khi bạn muốn tìm ai đó có thể giúp bạn để thay chìa khóa hay làm chìa khóa xe hơi. Trong hầu hết các số mẫu xe, số VIN đều nằm ở bảng tablo bên phía người lái và có thể thấy được từ bên ngoài cửa sổ, nhưng nó cũng có thể nằm ở bánh sau, phần trước của động cơ, trong cốp hoặc trên cửa ra vào, hoặc cũng có thể ở trên các khung xe giữa bộ chế hòa khí và cần gạt nước.

Nếu bạn không chắc số VIN của xe mình nằm ở đâu thì bạn có thể tra số đó trong thông tin của bảo hiểm xe. Nó sẽ được nằm ở phía trên cùng bên góc trái của mỗi trang.

.Số VIN là một dãy số gồm 17 ký tự chữ/số. Chữ I, O và Q không nằm trong số VIN vì để tránh nhầm lẫn với số 1 và 0. Số này chỉ có hiệu lực từ sau năm 1981. Trước năm 1954, người ta không biết đến các khái niệm số VIN

Viết ra giấy các thông tin năm sản xuất, thương hiệu và mẫu xe: Dù bạn có dùng cách nào để tìm ra chìa khóa mới đi chăng nữa thì bạn vẫn cần tìm hiểu những thông tin trên. Thông tin này sẽ giúp cho bạn biết được bạn cần loại chìa khóa cụ thể nào để mở khóa. Hãy nhớ rằng, tất cả các chìa khóa đều khác nhau!

Gọi thợ sửa chữa khóa ô tô ở gần nhất: Đây nên là phương án lựa chọn đầu tiên của bạn. Họ sẽ đưa ra những mức giá tốt nhất cho bạn, chỉ mất khoảng một nửa so với việc thay khóa mới ở hãng hoặc ở các đại lý. Thông thường thì họ cũng không tính phí đi lại. Họ sẽ mở xe ra và sau đó tiến hành làm chìa khóa mới cho bạn ngay. Trong khi những cửa hàng gia dụng thường lại không có thiết bị để tạo chìa khóa xe mới thì người thợ sửa khóa thường lại có những loại máy móc tinh vi hơn rất nhiều.

Tìm chìa khóa/chìa khóa điện tử trên trang mạng: Các loại chìa khóa và thậm chí là ngay cả thiết bị thay khóa hiện nay có thể tìm thấy trên mạng và tốn ít chi phí hơn so với mua chìa mới trực tiếp từ những nhà sản xuất.

Thay đổi chìa khóa điện tử cho xe đời mới

Phải làm gì khi chìa khóa ô tô bị hư hỏng.

Kiểm tra xem thay chìa khóa có trong điều khoản bảo hành hoặc được bảo hiểm hay không. Nếu như bạn có một mẫu xe đời mới và cao cấp thì có thể chẳng ai thay được khóa cho xe bạn ngoại trừ nhà sản xuất. Trong trường hợp đó, bạn có thể sẽ được chiết khấu thêm nhờ bảo hành. Hãy mang tất cả thông tin về xe, giấy tờ tùy thân còn đủ hiệu lực và tất cả các loại khóa xe khác bạn có và đến đại lý.

Tìm thợ sửa khóa ở gần địa phương. Tùy vào độ tinh xảo của chìa khóa của xe bạn, bạn có thể nhờ thợ sửa khóa lập trình khóa điện tử mới cho riêng mình. Nhiều chìa khóa xe đời mới có gắn các chip siêu nhỏ bên trong để tránh bị sao chép. Tuy nhiên, nếu như chìa khóa của bạn có bộ tiếp sóng thì khả năng là bạn vẫn có thể nhờ các thợ sửa khóa thay chìa mới với giá từ giao động 50-120 USD tùy vào mẫu xe và vị trí địa lý của bạn.

Chọn mua chìa khóa thay thế không chính hãng (aftermarket). Hãy thử tìm “chìa khóa điện tử ô tô aftermarket” trên mạng Internet, bạn sẽ thấy nhiều các phương án thay thế chìa khóa điện tử cho xe. Thường thì chìa khóa mới không chính hãng rẻ hơn khoảng 70% so với đại lý. Nhưng bạn vẫn cần phải cắt chìa và lập trình cho chìa nên cũng đừng quên kiểm tra giá cả ở địa phương trước khi mua nhé!

Thay chìa khóa điện tử bị hỏng khi không thể sửa chữa

Đôi khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể khiến chìa khóa điện tử bị ngừng hoạt động. Ngoài ra, nếu như bạn chạy bộ rồi cầm chìa khóa điện tử, mồ hôi từ tay bạn có thể gây ra một số vấn đề với chìa khóa. Hãy để chìa khóa của bạn được nghỉ ngơi ít lâu trước khi bỏ tiền thay cái mới. Nó có thể sẽ hồi sinh cũng nên.

Reset toàn bộ chìa khóa. Một chiếc chìa khóa điện tử có thể bị ngừng hoạt động sau khi hệ thống điện của xe bị thay đổi hoặc sửa chữa (chẳng hạn như việc mới thay pin). Tìm sách hướng dẫn sử dụng cho xe của bạn (hoặc tra trên mạng) và reset toàn bộ chìa khóa theo các hướng dẫn.

Nếu bạn thấy chìa khóa của mình hoạt động kém sau trong vài ngày thì có thể là do nó hết pin. Pin thay thế cho chìa khóa thường không đắt và có thể mua bằng online, mua ở cửa hàng khóa hoặc các cửa hàng điện tử. Hãy đảm bảo bạn nắm rõ về thương hiệu, mẫu mã, năm sản xuất và số VIN của xe bạn. Bạn hãy vặn ốc ở mặt sau khóa ra, thay pin cũ ra và cho pin mới vào.

>> Xem thêm: làm thẻ từ thang máy <<

Tình trạng chìa khóa bị hết pin đột xuất

Pin chìa khóa thường có dung lượng đủ để dùng trong vòng từ 2 đến 3 năm trên nhưng thực tế với điều kiện tại Việt Nam thì còn từ 1 – 2 năm. Tuy nhiên, nếu chẳng may chìa khóa thông minh hết pin thì bạn có thể yên tâm là vẫn có những cách khởi động ô tô.

Cụ thể hơn, nếu chìa khóa thông minh bị hết pin hay pin thường quá yếu để có thể mở được khóa xe thì chủ xe hãy lấy chìa khóa cơ ra khỏi Smart Key và sau đó dùng chìa khoá cơ để mở khóa xe như đối với các loại ô tô không có chìa khóa thông minh khác. Lưu ý, có 1 số mẫu xe sẽ phải cạy miếng ốp ổ khóa trên tay nắm cửa ra thì mới lộ ổ khóa dùng cho chìa khoá cơ.

Khi đã vào được bên khoang cabin, đối với các xe có thiết kế đề nổ bằng cơ, bạn chỉ cần đề nổ bằng cách vặn chìa khoá như bình thường. Còn đối với những xe khởi động bằng các nút bấm, chỉ việc tiến hành khởi động chạy xe như bình thường: đạp phanh sau đó bấm nút Engine Start Stop bằng cách dí sát chìa khóa thông minh vào ổ để nhấn nổ.

Những câu hỏi thường gặp:

Pin chìa khóa xe thường sử dụng được bao nhiêu lâu?

Thông thường Pin chìa khóa thường có dung lượng đủ để dùng trong vòng từ 2 hoặc 3 năm trên nhưng thực tế với điều kiện tại Việt Nam thì chỉ còn từ 1 – 2 năm.
Số VIN là loại số để làm gì?
Số VIN là một dãy số gồm có 17 ký tự chữ và số. Để giúp cho bạn có thể dễ dàng sao chép lại chìa khóa hoặc làm lại chìa khóa.
Nếu tôi không nhớ số VIN thì phải làm như thế nào?
Nếu như bạn không nhớ số VIN của xe mình nằm ở đâu thì bạn có thể tra số đó trong thông tin trong giấy bảo hiểm xe. Nó nằm ở phía trên cùng bên góc trái.
Tìm chìa khóa/chìa khóa điện tử trên trang mạng có ổn không?
Có các loại chìa khóa và thậm chí là ngay cả các thiết bị thay khóa hiện nay cũng có thể tìm thấy trên mạng và tốn ít chi phí hơn so với việc mua chìa mới trực tiếp từ những nhà sản xuất.