Ngành kỹ thuật vật liệu xây dựng

Ngành kỹ thuật vật liệu xây dựng. Những năm trở lại gần đây, lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật được đánh giá cao với cơ hội việc làm lớn và mức lương rất cao. Trong đó, ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng được rất nhiều học viên quan tâm. Để giúp các bạn tìm hiểu về ngành học này, bài viết xin chia sẻ thông tin tổng quan ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng.

Tìm hiểu về nghành kỹ thuật vật liệu xây dựng

Nhắc đến công nghiệp xây dựng của Nhật Bản, bạn không thể không nhớ đến các cao ốc với khả năng chống chịu động đất hay những công trình chuyên biệt cho các cơ sở năng lượng như hạt nhân, khí ga lỏng… Bạn có bao giờ thắc mắc, có điều gì đã làm nên sự khác biệt của các công trình xây dựng tại Nhật? Liệu kỹ thuật xây dựng tân và hiện đại thôi đã đủ?

Có thể khẳng định rằng, yếu tố quyết định 50% chất lượng của một công trình chính là các kỹ sư xây dựng.

Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng là một trong những ngành đầu tiên trong nước đào tạo kỹ sư vật liệu xây dựng bài bản và có hệ thống. Mục tiêu hàng đầu của ngành là đào tạo các kỹ sư xây dựng ngành công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng để có năng lực: Lựa chọn, sử dụng hợp lý và kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu xây dựng nhằm tăng tính hiệu quả cho công trình. Có khả năng nghiên cứu phát triển các vật liệu mới, công nghệ sản xuất và thi công vật liệu mới.

Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản và cơ sở khoa học của chương trình, để có thể hiểu biết nền tảng chung các nhóm vật liệu từ đó có thể nắm bắt mối quan hệ giữa cấu trúc và tính chất của vật liệu.Sinh viên cũng sẽ được cung cấp mọi kiến thức về cấu trúc, tính chất vật liệu xây dựng, cũng như công nghệ: xử lý, gia công, chế tạo và ứng dụng thi công vật liệu xây dựng trong xây dựng công trình.

Những tố chất với ngành kỹ thuật vật liệu xây dựng

Bạn có đam mê kỹ thuật, bạn nhạy bén trong tính toán và mong muốn trở thành một kỹ sư tài năng nhưng bạn vẫn còn đang băn khoăn rằng mình có phù hợp với ngành kỹ thuật xây dựng hay không.

Ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải có niềm đam mê, lòng nhiệt huyết và tình yêu với nghề. Khi đó, dù bạn trải có trải qua bao nhiêu gian nan, vất vả và áp lực thì bạn vẫn sẽ vượt qua được tất cả và hoàn thành tốt mọi công việc.

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển tiến bộ, đòi hỏi các bạn luôn luôn phải cập nhật kiến thức để bắt kịp xu hướng tiến bộ của thời đại. Mà ngành kỹ thuật xây dựng với các máy móc công nghệ tiên tiến, phương thức xây dựng cải tiến nên bạn phải trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư.

Để có thể theo học Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng, cần có một số tố chất dưới đây:

 • Học giỏi các môn tự nhiên, thích tìm tòi khám phá mới lạ.
 • Có tư duy logic và trí thông minh nhanh nhẹn, lanh lợi.
 • Thích làm việc liên quan đến kỹ thuật, xây dựng.
 • Có khả năng chịu áp lực công việc tốt trong công việc.

KIẾN THỨC, KỸ NĂNG CÓ ĐƯỢC SAU KHI HỌC

Tại Việt Nam, một sinh viên khi chọn học ngành nào đó sẽ phải trải qua ít nhất 4 năm ngồi trong giảng đường, trải qua hàng ngàn buổi học, bao nhiêu kỳ thi, phải đọc biết bao nhiêu cuốn sách, bao nhiêu văn bản, bao nhiêu buổi thảo luận… Để kết quả cuối cùng là thu được gì khi ra trường.

Vậy trải qua quãng thời gian đó, sẽ thu được những gì?

 • Ứng dụng các kiến thức cơ bản vào mọi giải pháp kỹ thuật và quản lý, kỹ năng nghề nghiệp để giải quyết các vấn đề về nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng các loại nguyên vật liệu.
 • Có năng lực hình thành thiết kế ý tưởng, triển khai và vận hành các quá trình công nghệ kỹ thuật phức tạp trong mọi lĩnh vực kỹ thuật vật liệu. Như chế tạo các nguyên vật liệu mới; phân tích các yêu cầu và đặc tính kỹ thuật của vật liệu; nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới vật liệu và ứng dụng thực tế.
 • Có kỹ năng cá nhân, nghề nghiệp, giao tiếp, trình độ ngoại ngữ, có khả năng viết và giao tiếp chuyên nghiệp; có năng lực sáng tạo và đảm bảo làm việc hiệu quả trong bối cảnh xã hội năng động, môi trường làm việc đa liên ngành.
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp khóa học

Với đà phát triển nhanh và mạnh mẽ của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng ở Việt Nam và trên toàn thế giới, cơ hội việc làm của người học sau khi tốt nghiệp sẽ là rất lớn khiến cho các công việc đơn giản ngày một được tự động hoá nhiều hơn. Để được săn đón trong thị trường lao động, sinh viên cần có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp. Đó là khả năng tìm ra được lời giải thuyết phục nhất cho các vấn đề thực tế đòi hỏi tư duy mới mẻ, óc sáng tạo mà máy móc không thể xử lý được.

Mục tiêu và nội dung đào tạo vừa phổ biến vừa chuyên sâu, sau khi tốt nghiệp kỹ sư kỹ thuật vật liệu có khả năng làm việc trong nhiều lĩnh vực như:

 • Các công ty sản xuất gia công chế tạo vật tư và thiết bị dân dụng, thiết bị công nghiệp về lĩnh vực: gốm sứ, thủy tinh, xi măng; polyme- composite, sơn, nhựa, hóa chất, phụ gia, khai thác chế biến khoáng sản…
 • Trong các công ty xuất nhập khẩu nguyên vật liệu trong và ngoài nước.
 • Các công ty, hãng sản xuất và kinh doanh vật liệu của nước ngoài có chi nhánh, văn phòng đại diện tại thị trường Việt Nam.
 • Các cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học như Trường, Viện về các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật vật liệu.
 • Các Cơ quan quản lý và kiểm định chất lượng nguyên vật liệu như Hải quan, Trung Tâm tiêu chuẩn về đo lường…

Ngoài ra, sinh viên còn có thể tiếp tục học lên bậc Thạc sỹ và Tiến sỹ tại trường Đại học Xây dựng và các trường Đại học khác trong nước có đào tạo ngành kỹ thuật vật liệu xây dựng.

Hỏi : Chương trình TCT đào tạo kỹ sư tại Nhật là gì ?

Đáp : Chương trình TCT là chương trình đào tạo các kỹ sư làm việc tại Nhật Bản do Trường Đại học Thủy Lợi hợp tác cùng công ty Earth Construction Consultants thực hiện dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO).

Hỏi : Điều kiện tham gia khóa học TCT ?

Đáp : Sinh viên năm 3,4 hoặc đã tốt nghiệp Đại học khối chuyên ngành kỹ thuật tại tất cả các trường đại học: Kỹ thuật xây dựng công trình; Kỹ thuật xây dựng dân dụng, hạ tầng; Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông , Kiến trúc.

Hỏi :Chương trình đào tạo của khóa học TCT gồm những gì ?

Đáp : Gồm có giảng dạy tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản, kỹ thuật công nghệ thi công Nhật Bản; kỹ thuật thiết kế – giám sát Nhật Bản.

Hỏi : Chi phí khóa học TCT như thế nào?

Đáp : Học phí toàn bộ khóa học là 3000 USD đóng dựa vào tỉ giá theo USD tại thời gian tham gia khóa học.

Hỏi : Cơ hội việc làm TCT có đảm bảo chất lượng hay không?

Đáp : Học viên sẽ được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản và được tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm phúc lợi như kỹ sư Nhật Bản.