Khái niệm về vật liệu xây dựng

Khái niệm về vật liệu xây dựng. Ngày nay, khái niệm vật liệu xây dựng ngày càng được sử dụng vô cùng phổ biến. Nó luôn được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, nó cũng là khái niệm quen thuộc trong ngành xây dựng thi công, thiết kế. Tuy đã được sử dụng rộng rãi, nhưng không phải ai cũng biết chính xác về vật liệu xây dựng là gì. Có rất nhiều người hiểu đúng nhưng nói sai ý nghĩa của nó. 

Vật liệu xây dựng gồm có gì?

Trong xây dựng, hệ thống vật liệu xây dựng có thể xem là “xương sống” cho cả một công trình.Vật liệu xây dựng được chia thành nhiều loại khác nhau,  tùy vào mục đích sử dụng và tùy từng hạng mục mà ta sử dụng cho từng loại công trình sao cho phù hợp.

Vật liệu xây dựng được hiểu nôm na là bất kỳ loại vật liệu có thể sử dụng cho ngành xây dựng. Có một số vật liệu xây dựng là những chất hiện diện trong tự nhiên trong cuộc sống. Ví dụ như: đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây… Tất cả những vật liệu xây dựng này đều đã được sử dụng để xây dựng các tòa nhà, công trình.

Tất cả những nguyên vật liệu khi đã phục vụ cho xây dựng đều được coi là vật liệu xây dựng.

Cát xây dựng được lấy từ đâu

Trước khi đi tìm hiểu cát lấy từ đâu thì chúng ta phải đi tìm thành phần chính của cát. Thành phần phổ biến nhất có trong cát là silica. Thường là dạng thạch anh có chất tạo trơ về mặt hóa học cũng như do độ cứng đáng kể nên có độ chống phong hóa cực kì cao.Tuy nhiên thành phần của cát sẽ có sự biến động thay đổi phụ thuộc vào các nguồn đá và điều kiện khác nhau của riêng từng khu vực.

>> Xem thêm bài viết về cát xây tô được nhiều người quan tâm nhất.

Trong thiên nhiên cát được tạo nên sau một quá trình bào mòn lâu dài được nước và gió bồi đắp. Tích tụ nhiều ngày tạo thành các cồn cát, bãi biển, bãi cát ngầm…Cát cũng có thể được tìm thấy tại các vùng đất trống như hoang mạc, sa mạc và cả bãi biển. Tuy nhiên cát ở trên cạn thường có lẫn nhiều tạp chất và bụi hơn so với cát ở sông suối.

Cát còn có thể được tạo thành từ những mảnh vụn san hô, vỏ động vật hay thậm chí còn là xác sinh vật hóa thạch như: trùng lỗ, bọt biển và động vật thân mềm…

Các loại cát thông thường được dùng trong xây dựng

Bất cứ mọi công trình xây dựng lớn hay nhỏ đều không thể thiếu vật liệu xây dựng chính là là cát. Cát xây dựng là một mặt hàng tương đối khan hiếm trên thị trường tại thời điểm hiện nay, nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, khi mà mua cát xây dựng chưa bao giờ khó và đắt như vậy.

Trước đây cát thường được trộn với vôi để làm vữa xây nhà và các công trình xây dựng. Ngày nay cát được phân chia thành nhiều loại cát khác nhau. Kết hợp với xi măng để tạo nên bê tông cốt thép là cấu trúc chính của hầu hết mọi ngôi nhà ngày nay.

Một số loại cát chính thường được dùng phổ biến trong nghành vật liệu xây dựng và đặc biệt trong số đó chính là cát xây tô.

Thêm vào đó khi xây dựng để hạn chế được các bụi bẩn, người ta thường sử dụng phương pháp thủ công sàng lọc. Hoặc áp dụng các công đoạn rửa cát, trộn cát trong các nhà máy để lọc sạch tuyệt đối.

Giá thành các loại cát xây dựng hiện nay

Thời gian trở lại đây, giá vật liệu xây dựng trong nước có nhiều biến động đáng kể, đặc biệt đối với cát xây dựng, tăng từ 6 – 10% nhiều hơn so với quý I/2019 tùy khu vực.

Tuy nhiên theo tìm hiểu trên thị trường thực tế, giá cát tại một số quận, huyện của TP.HCM lại rất khác nhau do liên quan đến chính sách quản lý khai thác khác nhau ở mỗi địa phương nên việc báo giá cát xây tô cũng rất khó khăn.

Bảng giá cát xây dựng sau đây sẽ giúp quý khách hàng nắm rõ hơn về giá cát thời điểm hiện tại.

STT TÊN VẬT LIỆU XÂY DỰNG GIÁ/M3 GHI CHÚ
1 Cát San Lấp 140.000
2 Cát Xây Tô( Tân châu) 160.000
3 Cát Bê Tông Rửa Vàng 240.000
4 Cát Bê Tông Rửa Thường 200.000
5 Đá 4×6 – 5×7 Đen 250.000
6 Đá 1×2 Xanh Đồng Nai 370.000
7 Đá 1X2 Đen 270.000
8 Đá 0X4 220.000
9 Đá Mi Sàng 210.000
10 Đá Mi Bụi 170.000
11 Đất cấp phối Liên hệ

Giá cát tăng nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến các nhà thầu lớn vì các nhà thầu đã ký hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu dài hạn, có biên độ dao động giá phù hợp. Do có ràng buộc về giá vật tư trong hợp đồng, nên nhà cung cấp không thể tùy tiện tự tăng giá thành. Tuy nhiên, giá cát tăng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các công trình nhà ở riêng lẻ vì phía cung cấp sẽ đẩy giá lên cao mà không sợ bị ế hàng do nhu cầu xây dựng luôn là điểm nóng trên thị trường.

Hiện nay, cát là nguồn tài nguyên tự nhiên được khai thác nhiều thứ ba trên thế giới chỉ sau không khí và nước.

Hỏi : Xu hướng vật liệu xây dựng trong tương lai sẽ như thế nào?

Đáp : Các vật liệu truyền thống tự nhiên gần gũi có thể sẽ bị hạn chế khai thác vì khi sản xuất sẽ tác động rất nhiều đến môi trường.

Hỏi : Vì sao không dùng cát sa mạc hay cát biển để xây dựng?

Đáp : Mặc dù có nguồn cung cấp dồi dào nhưng cát biển và cát sa mạc có kích thước, hình dáng, thành phần không phù hợp làm vật liệu xây dựng. Clo trong cát biển gây tình trạng xói mòn sắt thép, làm giảm khả năng chịu tải của sắt thép, kéo theo giảm tuổi thọ của công trình.

Hỏi : Đất có được gọi là vật liệu xây dựng không?

Đáp :  Đất làm vật liệu san lấp là vật liệu xây dựng thông thường. Đối với các khoáng sản đất thì cần lấy mẫu phân tích để xác định mục đích sử dụng cũng như làm vật liệu xây dựng hoặc cát sản xuất thủy tinh.