Giới thiệu về ngói âm dương

Giới thiệu về ngói âm dương. Ngói âm dương hay còn được gọi là Ngói Lưu ly ở khu vực miền Trung, Nam bộ. Ngói âm dương được bắt nguồn từ thời Lý, thời Trần, thời Lê, được sử dụng nhiều tại các đình chùa, lăng tẩm, hoàng cung ..v.v.. Ngày nay, tại Việt Nam, ngói âm dương vẫn được sử dụng phổ biến, rộng dãi và phá cách độc đáo nhiều hơn bằng việc đem dòng ngói này vào sử dụng cho các khu công trình du lịch, trung tâm giải trí, khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Tại sao có tên gọi là ngói âm dương

Trước tiên phải khẳng định rằng đây là một loại ngói rất đặc trưng trong các công trình xưa cổ. Quan sát kỹ bạn có thể thấy chúng có một đầu nhỏ và một đầu lớn. Ngói âm dương là loại ngói phổ biến trong hầu hết các công trình kiến trúc cổ truyền thống.

Ngói âm dương có tên gọi như vậy là bởi ngói âm dương có một cặp bao gồm: một viên âm và một viên dương. Ngoài ra còn có ngói diềm âm dương với các họa tiết tỉ mỉ, tinh xảo nhằm tăng độ thẩm mỹ cho mái ngói.

Viên Ngói Dương có dạng nửa hình trụ, hay còn được gọi với nhiều tên khác như ngói đốt tre, ngói ống .v..v. đặc điểm chung của viên ngói dương là có một đầu to và đầu còn lại nhỏ, có gờ. Giúp cho việc lợp ngói được dễ dàng thuận tiện và liên kết chặt chẽ hơn. Ngói dương có hình trụ, bo tròn và được tráng lớp men ở mặt lồi.

Ngói Âm Dương được hình thành từ khi nào

Để nói về nguồn gốc xuất xứ của ngói âm dương thì chưa có một thông tin nào ghi lại lịch sử của chúng một cách rõ ràng, chính xác. Nhưng dựa theo các nguồn thông tin tin cậy, chúng bắt đầu từ xứ sở Trung Hoa.

Theo dòng Lịch sử thời xa xưa, ông cha ta đã sử dụng Ngói Âm Dương làm vật liệu để lợp kiến trúc mái. Xuất hiện tại Việt Nam từ thời Lý, thời Trần, thời Lê đến ngày nay Ngói âm dương đã có nhiều sự biến đổi nhiều về kiểu dáng, kích thước nhưng cũng không mất đi những nét đẹp cổ kính, mộc mạc với những họa tiết, hoa văn tinh xảo, tỉ mỉ. Ngói âm dương là sự kết hợp giao thoa giữa các văn hóa phương Đông với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

 Ý nghĩa phong thủy của ngói âm dương

Ở tất cả các công trình dọc miền đất nước từ Bắc chí Nam, ngói âm dương đã trở thành một nguyên vật liệu xây dựng phổ biến. Mái ngói âm dương đem lại cho kiến trúc công trình xây dựng một vẻ đẹp cổ điển, cũ kĩ nhưng lại trường tồn và bền bỉ lâu dài theo thời gian.

Về phong thủy : Ngói âm dương từ thời xa xưa, 2 thái cực âm dương đã trở thành khái niệm ăn sâu vào tiềm thức mỗi con người Việt. Theo quan niệm dân gian, âm dương không phải là vật chất hay không gian cụ thể, mà đây là thuộc tính của mỗi hiện tượng và sự vật trong vũ trụ.

Âm và dương là hai mặt đối lập nhau, mâu thuẫn thống nhất, trong âm có dương và ngược lại. Khái niệm âm dương không chỉ đơn thuần là quan niệm hình thành trong đời sống văn hóa người dân Việt mà còn trở thành triết lý của người Á Đông. Chính vì thế, ý nghĩa mái ngói âm dương đem lại như vậy mà những ngôi nhà mái ngói âm dương luôn tồn tại ở khắp mọi miền đất nước. Những con phố cổ kính nhuộm màu rêu phong cũ kĩ, những ngôi chùa linh thiêng và uy nghiêm không chỉ mang dấu ấn kiến trúc khác lạ mà còn chứa đựng chiều sâu của lịch sử về  ngói lợp âm dương.

Sự xuất hiện của chúng đem tới tính thẩm mỹ và giúp cho yếu tố phong thủy âm dương hài hòa, đem lại nguồn sinh khí cho con người.

Ý nghĩa về văn hoá của ngói âm dương

Vào những năm điều kiện kinh tế chưa phát triển, ngói lợp âm dương vẫn được coi là vật liệu xây dựng cho các gia đình có kinh tế khá giả sử dụng. Việc tự sản xuất ngói lợp nhà, ngói âm dương vào thời điểm trong những năm 60-70 khá phổ biến. Cho đến khi điều kiện kinh tế phát triển hơn, nghề làm ngói lợp âm dương truyền thống không còn phổ biến nhưng quan niệm về tình cảm gia đình, về nếp nhà với ngói nhà âm dương vẫn còn nguyên vẹn.

Âm dương hài hòa cũng là mong ước của người Việt về một gia đình trên kính dưới nhường, hòa hợp, hạnh phúc bền lâu. Từ các công trình nhà sàn củ người dân miền núi đến các công trình hiện đại kiến trúc kết hợp, mái ngói âm dương còn là biểu tượng cho sự hòa hợp giữa đất và trời mang theo niềm tin về một cuộc sống bình yên, giản dị và đậam nét truyền thống.

Ngói lợp nhà âm dương bảo vệ con người dưới sự khắc nghiệt của thời tiết, mang lại ý nghĩa che chở cho những nếp nhà truyền thống. Sự trường tồn của loại mái ngói này theo thời gian đã trở thành biểu tượng cho sự hòa hợp giữa đất trời, mang theo niềm tin về một cuộc sống yên bình và tình cảm gia đình khan khít hạnh phúc.

 

Hỏi : Ngói âm dương còn có những tên gọi nào khác không?

Đáp : Ngói âm dương còn có thể gọi theo tên gọi khác chính là ngói Lưu Ly.

Hỏi : Ngói âm dương có được sử dụng phổ biến không?

Đáp : Hiện nay ngói âm dương vẫn thường được sử dụng phổ biến tại nhiều nơi như các khu nghỉ dưỡng, các công trình du lịch trọng điểm…

Hỏi : Ngói âm dương hiện nay có đa dạng về mẫu mã không?

Đáp : Hiện nay sản phẩm ngói âm dương rất đa dạng về kiểu cách và mẫu mã. điển hình như ngói âm dương Bát Tràng, ngói âm dương Đồng Nai, ngói âm dương đất nung, da lươn, socola, giả đá …