Cát xây dựng hợp quy

Cát xây dựng hợp quy. Cát xây dựng là một trong những loại vật liệu chiếm khối lượng lớn và không thể thiếu trong bất kỳ công trình xây dựng  nào. Điều quan trọng nhất giúp cho công trình đạt mức tiêu chuẩn về chất lượng và tuổi thọ là cần chọn được loại vật liệu xây dựng có chất lượng tốt. Cát xây dựng phải là cát sạch phải có chứng nhận hợp quy để đảm bảo an toàn trong xây dựng.

>> Xem thêm bài viết về cát xây tô được nhiều người quan tâm nhất.

Tại sao phải chứng nhận hợp quy cát xây dựng

Theo quy định tại Thông tư điều 19 và quy chuẩn QCVN 16/2019/BXD của Bộ xây dựng thì sản phẩm cốt liệu nhỏ (hay còn gọi là cát xây dựng) cho bê tông và vữa đều phải chứng nhận chuẩn hợp quy. Cụ thể là các loại cát nghiền và cát tự nhiên gồm có cát thô và cát mịn, cát xây tô đều phải thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

Các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng được lựa chọn các phương thức đánh giá 5 (Sản xuất trong nước) hoặc theo phương thức đánh giá 7 (Hàng nhập khẩu) về Thông tư 28/2012/TT BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Cát nghiền cho bê tông và vữa thuộc nhóm loại sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng loại 2 tức là sản phẩm trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng hợp lý vẫn gây tiềm ẩn khả năng gây hại cho con người. Nên bắt buộc phải có chứng nhận hợp quy trước khi được lưu thông trên thị trường.

Chứng nhận hợp quy ở đâu uy tín

Tổ chức chứng nhận hợp quy là tổ chức có năng lực được chứng nhận sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật QCVN 16/2019 BXD. Các tổ chức chứng nhận hợp quy phải có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động theo quy định số 107/2016 NĐ CP ngày 1/7/2016 của chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh đánh giá dịch vụ.

Tổ chức doanh nghiệp có thể đăng ký chứng nhận hợp quy cát nghiền cho bê tông và vữa tại tổ chức chứng nhận giám định quốc tế ISOCERT.

LỢI ÍCH KHI CHỨNG NHẬN HỢP QUY CÁT XÂY DỰNG

Chứng nhận hợp quy cát xây dựng là thủ tục bắt buộc mà doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện để có thể đưa sản phẩm, hàng hóa của mình vào thị trường để lưu thông chúng một cách hợp pháp. Bên cạnh đó, việc làm này cũng đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho nhiều đối tượng khác nhau.

Đối với nhà sản xuất khi sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy đồng nghĩa với việc sản phẩm đó có các chỉ tiêu chất lượng, an toàn phù hợp với quy định tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật có liên quan. Điều này đã tạo nên lòng tin của khách hàng đối với nhà sản xuất góp phần nâng cao uy tín của nhà sản xuất. Vì thế giúp cho nhà sản xuất dễ dàng trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục mọi khách hàng chấp nhận sản phẩm của mình.

Đối với sản phẩm được chứng nhận hợp quy sẽ có ưu thế cạnh tranh hơn rất nhiều so với những sản phẩm cùng loại khi chưa được chứng nhận đầy đủ. Chứng nhận sản phẩm cũng là một cách thức kiểm soát quy trình sản xuất trên cơ sở đó sẽ giúp nhà sản xuất giữ ổn định chất lượng, cải tiến năng suất, giảm đi sự lãng phí và giảm tỉ lệ sản phẩm bị phế phẩm.

Đối với người tiêu dùng các sản phẩm cát xây dựng được chứng nhận hợp quy, người tiêu dùng có thể an tâm phần nào khi sử dụng nó trong việc sử dụng để xây dựng, sửa sang các công trình.

Đối tượng áp dụng chứng nhận

Các tổ chức khi chứng nhận hợp quy, tổ chức thử nghiệm các sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng theo điều luật QCVN 16:2017/BXD xác định nhu cầu và năng lực hoạt động chứng nhận hợp quy đáp ứng các quy định tại QCVN 16/2019/BXD, lập hồ sơ, gửi về Bộ Xây dựng để được xem xét, chỉ định.

STT NHÓM SẢN PHẨM TÊN LOẠI SẢN PHẨM
1. Xi măng, phụ gia cho xi măng, bê tông Xi măng poóc lăng
2. Xi măng poóc lăng hỗn hợp
3. Xi măng poóc lăng bền sun phát
4. Xi măng poóc lăng hỗn hợp bền sun phát
5. Thạch cao phospho dùng để sản xuất xi măng
6. Xỉ hạt lò cao dùng để sản xuất xi măng
7. Xỉ hạt lò cao nghiền mịn dùng cho bê tông và vữa
8. Tro bay dùng cho bê tông và vữa xây
9. Tro bay dùng cho xi măng
10. Cốt liệu xây dựng Cát tự nhiên dùng cho bê tông và vữa
11. Cốt liệu lớn
Cát nghiền cho bê tông và vữa
13. Gạch, đá ốp lát Gạch gốm ốp lát
14. Đá ốp lát tự nhiên
15. Đá ốp lát nhân tạo trên cơ sở chất kết dính hữu cơ
16. Vật liệu xây Gạch đất sét nung.
17. Gạch bê tông.
18. Sản phẩm bê tông khí chưng áp.
19. Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép
20. Kính xây dựng Kính nối
21. Kính phẳng tôi nhiệt
22. Kính dán nhiều lớp, kính dán an toàn nhiều lớp
23. Kính hộp gắn kín cách nhiệt
24. Vật liệu xây dựng khác Tấm sóng amiang xi măng
25. Amiang crizôtin để sản xuất tấm sóng amiang xi măng
26. Tấm thạch cao và Panel thạch cao có sợi gia cường
27. Sơn tường dạng nhũ tương
28. Thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm
29. Thanh định hình (profile) poly (vinyl clorua) không hóa dẻo (PVC-U) dùng để chế tạo cửa sổ và cửa đi
30. Ống và phụ tùng Polyetylen (PE) dùng cho mục đích cung cấp nước và thoát nước
31. Ống và phụ tùng nhựa Polypropylen (PP) dùng cho mục đích cung cấp và thoát nước
32. Ống và phụ tùng Polyvinyl clorua không hóa dẻo (PVC-U) dùng cho mục đích cung cấp và thoát nước
33. Ống và phụ tùng bằng chất dẻo (PVC-U; PP; PE) thành kết cấu dùng cho mục đích thoát nước chôn ngầm trong điều kiện không chịu áp suất
34. Hệ thống ống nhựa nhiệt rắn gia cường bằng các sợi thủy tinh trên cơ sở nhựa polyeste không no (GRP) sử dụng trong cấp nước chịu áp và không chịu áp suất

 

Hỏi : Vật liệu xây dựng hợp quy là như thế nào?

Đáp : Các sản phẩm, hàng hóa phải có giấy chứng nhận hợp quy của tổ chức đánh giá sự phù hợp và được Bộ Xây dựng chỉ định, phải được người sản xuất, người nhập khẩu công bố hợp quy và đăng ký các bản công bố hợp quy tại Sở Xây dựng.

Hỏi : Có lợi ích gì khi chứng nhận hợp quy sảm phẩm không?

Đáp : Rất có nhiều lợi ích khi chứng nhận hợp quy sản phẩm đặc biệt là đối với các nhà sản xuất.

Hỏi : Các sản phẩm nào phải được chứng nhận hợp quy trước khi được phép lưu thông trên thị trường?

Đáp : Đó chính là gạch bê tông , đất sét nung, xi măng , cát xây dựng và các vật liệu xây dựng khác…