Cát nhân tạo trong xây dựng ngày nay

Cát nhân tạo là loại cát  được nghiền từ các loại đá sỏi tự nhiên. Sản phẩm sau khi nghiền đáp ứng được các chỉ tiêu chất lượng mà cát xây dựng cần có. Việc sử dụng cát xây dựng trở nên tất yếu khi nước ta có các dãy núi trải dài trên toàn lãnh thổ. Bên cạnh đó, việc khai thác cát tự nhiên đã gây ra các ảnh hưởng không nhỏ tới dòng chảy tự nhiên, xói mòn đất,… Điều này, về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên.

Ưu điểm của cát nhân tạo 

Cát được làm từ các loại máy công nghệ cao chuyên dụng. Thành phẩm của cát nghiền có có các cạnh sắc hơn so với cát tự nhiên. 

Độ bền của cát nhân tạo không bằng như cát sông tuy nhiên vẫn đảm bảo chỉ tiêu của cát đá xây dựng. Không vấn đề khi làm bê tông thông thường.

Cát nhà máy có hàm lượng bột đá cao hơn cát sông. Điều này cho phép làm tăng cường độ của bê tông. Không ảnh hưởng đến thời gian đông tụ và khả năng làm việc của bê tông.

Kích thước hạt cát làm từ máy có độ đồng đều cao. Khi được liên kết bằng xi măng, các hạt có xu hướng liên kết chặt chẽ hơn, độ bám dính cao. Tăng khả năng chịu nén, kéo dài tuổi thọ bê tông hơn.

Cát có thành phần ổn định và đồng đều. Thành phần hóa học và khoáng chất như cát tự nhiên. Tuy nhiên, không có nhiều thành phần tạp chất như cát xây dựng tự nhiên.

Mô đun độ mịn của cát nhân tạo có thể được kiểm soát nhờ quy trình sản xuất công nghệ cao. Dựa vào từng mục đích sử dụng, sản phẩm nhân tạo được tạo ra có modun độ mịn phù hợp. Cát tự nhiên không thể đạt được những tính chất như thế.

Cát làm từ máy có nguồn gốc rất đa dạng. Quá trình sản xuất dễ vận hành và kiểm soát đê phù hợp với nhu cầu người dùng. Đây chính là xu hướng phát triển vật liệu xây dựng trong tương lai và có lợi ích cho phát triển môi trường.

So sánh cát nhân tạo và cát tự nhiên

Về giá thành

Trên Thị trường, cát nhân tạo được phân phối rẻ hơn nhiều so với cát tự nhiên.

Thành phần

Cát tự nhiên khai thác thác chủ yếu từ sông, hồ. Nguồn nguyên liệu này chứa nhiều tạp chất không thể kiểm soát được như đất sét, bùn đất, tạp chất hữu cơ, phù du,… Các thành phần này ảnh hưởng đến quá trình kết dính và độ bền của bê tông xây dựng.

Trong khi đó, cát nhân tạo được làm từ đá tự nhiên. Trước khi được đưa đi nghiền, đã được xử lý về thành phần tạp chất. Thành phẩm cuối cùng chỉ chứa các thành phần trong nguyên liệu ban đầu.

Biên dạng hạt cát

>> Xem thêm đá xây dựng tại TPHCM

Cát tự nhiên có kích thước hạt cùng hình dạng không đồng đều nhau.

Cát  nhà máy nhân tạo do thành phần ổn định hơn. Sau quá trình sản xuất hạt có kích thước và hình dạng đồng đều

Trữ lượng

Cát tự nhiên có trữ lượng hạn chế. Ngày nay do nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người cùng hoạt động khai thác cát tự nhiên bừa bãi. Trữ lượng cát tự nhiên đang giảm đi nhanh chóng

Cát nhân tạo có nguồn gốc từ đá tự nhiên có thể khai thác ở khắp các vùng trong nước. Trữ lượng có thể thấy là rất lớn.

Chất lượng cát

Chất lượng cát sông khó có thể kiểm soát được. Trong khi đó, cát nhà máy nhân tạo được sản xuất theo quy trình có thể kiểm soát được chất lượng cát.

Cường độ bê tông

Vì cát tự nhiên có thành phần nhiều tạp chất nên làm giảm độ kết dính bê tông, ảnh hưởng đến cường độ của bê tông.

Cát nhân tạo có thành phần không chứa hoặc chứa rất ít tạp chất. Nên độ kết kích bê tông tốt, cường độ bê tông cao.

Ảnh hưởng đến môi trường

Cát tự nhiên bị khai thác một cách quá mức sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến thiên nhiên và môi trường.

Khai thác và sản xuất cát nhà máy nhân tạo đều không ảnh hưởng đến môi trường.

Cát nhân tạo sẽ trở thành xu thế tất yếu

Do các tác động không nhỏ mà việc khai thác cát tự nhiên gây ra. Hiện nay đã có nhiều lệnh hạn chế việc khai thác cát trái phép. Thúc đẩy sử dụng cát nhân tạo trong các công trình xây dựng.

Cát nhân tạo có chất lượng tốt hơn cát tự nhiên nên chất lượng bê tông tốt và đồng đều hơn. Trên thực tế, giá thành cát do công nghệ tạo ra có giá thành rẻ hơn cát tự nhiên rất nhiều lần.

Các nhân tạo được ưu tiên sử dụng hơn do thành phần hạt và chất lượng hạt ổn định.

Với các chủ đầu tư, cát nhà máy nhân tạo giá rẻ, thân thiện với môi trường mà chất lượng cao thì đây chính là lựa chọn hàng đầu.

Hỏi và đáp :

Cát nhân tạo có xây nhà được không?

Cát nhân tạo mang đầy đủ các tính chất đáp ứng được chỉ tiêu cơ lý và các chỉ tiêu chung của cát xây dựng. Có thể yên tâm sử dụng cát nhân tạo để xây nhà.

Cát nhân tạo có thể dùng đổ bê tông được không?

Cát nhân tạo có thành phần và chất lượng được kiểm soát rất kỹ. Mang các chỉ tiêu cơ lý phù hợp để dùng trong sản xuất bê tông. Trông thực tế, bê tông tông từ cát nhân tạo có cường độ và chất lượng tốt hơn so với bê tông từ cát tự nhiên.

Cát nhân tạo có gây hại cho sức khỏe con người không?

Cát nhân tạo có nguồn gốc từ các thành phần được kiểm soát chặt chẽ nên hoàn hoàn không gây vấn đề sức khỏe cho con người.